NASA viết tiếp ước mơ chinh phục mặt trăng

0
(0)

Với mục tiêu phát triển công nghệ mới đảm bảo cho việc kết nối, xử lý và lưu trữ dữ liệu tới mặt trăng trong tương lai, NASA đã hợp tác với Nokia để xây dựng hệ thống liên lạc 4G/LTE đầu tiên trong không gian.

Mới đây, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA thông báo đã ký kết hợp đồng trị giá 14,1 triệu USD với hãng viễn thông Nokia để xây dựng mạng di động 4G/LTE trên mặt trăng. Dự án này là một phần nhỏ trong tổng số 370 triệu USD mà NASA trao cho các doanh nghiệp đối tác trên 9 tiểu bang, bao gồm các hoạt động nghiên cứu và phát triển các lĩnh vực công nghệ khám phá không gian khi có kế hoạch quay trở lại mặt trăng.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | NASA viết tiếp ước mơ chinh phục mặt trăng

Theo thông báo của Nokia và NASA, hệ thống mạng di động 4G/LTE có thể hỗ trợ việc liên lạc, truyền tải dữ liệu không dây đối với các loại phương tiện thăm dò mặt trăng, dẫn đường thậm chí cả streaming ở khoảng cách xa hơn, tốc độ cao hơn và ổn định hơn so với tiêu chuẩn hiện tại. Bên cạnh đó, với thiết kế nhỏ gọn, hiệu quả, mạng dữ liệu này có khả năng chống chịu được với các điều kiện nhiệt độ, bức xạ và chân không khắc nghiệt trong môi trường không gian. Marcus Weldon, Tổng giám đốc công nghệ của Nokia kiêm Chủ tịch trung tâm Bell Labs cho biết: “Với độ tin cậy, linh hoạt và dung lượng cao, mạng di động 4G do Nokia xây dựng sẽ cho phép các phi hành gia, nhà thám hiểm của NASA có thể giao tiếp với nhau trên bề mặt mặt trăng.”

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | NASA viết tiếp ước mơ chinh phục mặt trăng
Ảnh: Internet

Dự án mạng di động 4G/LTE là một phần của chương trình Artemis của NASA, bao gồm mục tiêu đưa người phụ nữ đầu tiên lên mặt trăng vào năm 2024. Cơ quan Hàng không vũ trụ NASA đã trao cơ hội cho 14 công ty tổng số tiền 370 triệu USD để chung tay thực hiện sứ mệnh nghiên cứu bề mặt mặt trăng, phát triển hệ thống công nghệ, quản lý chất lỏng đông lạnh, khả năng xử lý nhiên liệu tên lửa và tiến hành các chuyến hạ cánh thử nghiệm trong không gian. Trước đó, vào năm 2018, Nokia đã lên kế hoạch khởi chạy mạng 4G/LTE trên mặt trăng với sự hợp tác của nhà mạng Vodafone nhưng chưa gặt hái được thành công như mong đợi.

Travel + Leisure | Wanderlust Tips

Bình luận Facebook

Bài viết này có hữu ích?

Để lại đánh giá của bạn!

Đánh giá 0 / 5. Số lượt: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.