Nepal cấp phép leo núi Everest ngay giữa mùa dịch

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, chính phủ Nepal thông báo quyết định mở lại các tuyến thám hiểm đỉnh Everest nhằm cứu vãn nền kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào du lịch của quốc gia này.

Ngày 30/7 vừa qua, chính phủ Nepal thông báo sẽ tái mở cửa tất cả các hoạt động leo núi và cấp phép leo núi cho du khách trong mùa thu này sau thời gian dài tạm ngưng do đại dịch Covid-19. Mùa leo núi năm nay tại Nepal sẽ chính thức diễn ra từ tháng 9 đến tháng 11 và những người tham gia bắt buộc phải tuân thủ các quy định phòng ngừa y tế của chính phủ.

Bên cạnh đó, giới cầm quyền Nepal cũng cho phép hoạt động lại các nhà hàng và khách sạn với một số hạn chế an toàn như không được tổ chức hội thảo, hội nghị hay mở cửa spa, phòng tập gym, casino… Mặc dù các tuyến leo núi được phép mở cửa trở lại song các chuyến bay trong nước và quốc tế vẫn phải chờ cho tới ngày 17/8.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Nepal cấp phép leo núi Everest bất chấp Covid-19
Ảnh: Travel + Leisure

Việc cấm các hoạt động leo núi trong mùa leo núi đẹp nhất tại Nepal vào tháng 4 và tháng 5 đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế nước này, gây thiệt hại hàng triệu USD. Theo ước tính, đã có khoảng 200.000 người dẫn đường địa phương, các hướng dẫn viên và vận chuyển hành lý bị ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh đóng cửa núi Everest. Vào tháng 5, “nóc nhà thế giới” chỉ ghi nhận 30 du khách nước ngoài ghé thăm, đối lập hoàn toàn với con số 70.000 lượt khách vào cùng kỳ năm ngoái. Theo thống kê, cứ 1,2 triệu lượt khách du lịch leo núi hàng năm, trung bình sẽ có khoảng 1/3 đến vào mùa thu. Vậy nên, Nepal rất hy vọng động thái này sẽ nhanh chóng thúc đẩy nền kinh tế ổn định trở lại.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Nepal cấp phép leo núi Everest bất chấp Covid-19
Ảnh: Internet

Sở hữu 8 trong số 14 đỉnh núi cao nhất thế giới, Nepal đã nghiêm cấm các hoạt động leo núi và thám hiểm từ tháng 3/2020 do đại dịch Covid-19 bùng phát. Tính đến nay, số ca mắc Covid-29 tại Nepal vẫn không ngừng gia tăng. Hiện tại, nước này ghi nhận 20.750 ca nhiễm trong đó có 57 ca tử vong.

Travel + Leisure | Wanderlust Tips

Bình luận Facebook