Ngược dòng thời gian về thăm những thành cổ Việt Nam nổi tiếng

Bạn đã bao giờ thắc mắc về cuộc sống thời phong kiến của nước ta trước đây như thế nào không? Hãy lên chuyến xe ngược dòng thời gian, về thăm những thành cổ nổi tiếng Việt Nam để hiểu thêm về nét văn hóa, lịch sử của dân tộc.

HOÀNG THÀNH THĂNG LONG – THÀNH CỔ VIỆT NAM NỔI TIẾNG NHẤT

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Ngược dòng thời gian về thăm những thành cổ Việt Nam nổi tiếng

Gắn liền với lịch sử kinh đô ngàn năm văn hiến, Hoàng thành Thăng Long là quần thể kiến trúc đồ sộ được xây dựng và phát triển rực rỡ qua các thời vua Đinh, Lý, Trần, Lê. Gắn liền cùng mảnh đất Kinh kỳ hơn 1.000 năm lịch sự, thành cổ Việt Nam này là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa của Hà Nội và cả Việt Nam. Tham quan Hoàng thành Thăng Long, du khách sẽ đi qua nhiều công trình cổ kính như Đoan Môn, Điện Kính Thiên, Hậu Lâu, Cột cờ Hà Nội hay Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu… và từ đây hiểu thêm về lịch sử quê hương.

THÀNH NHÀ HỒ – THANH HOÁ

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Ngược dòng thời gian về thăm những thành cổ Việt Nam nổi tiếng

Thành Nhà Hồ còn được biết đến với nhiều tên gọi như thành Tây Đô, thành An Tôn, thành Tây Kinh hay thành Tây Giai là kinh đô của nước Đại Ngu, hiện thuộc tỉnh Thanh Hóa. Thành nhà Hồ kiên cố, vững chãi gồm 3 phần: La thành, Hào thành và Hoàng thành là công trình kiến trúc được xây dựng bằng đá hiếm có duy nhất còn tồn tại ở Đông Nam Á. Trải qua hơn 600 năm lịch sử với bao thăng trầm, thành nhà Hồ đến nay vẫn còn nguyên vẹn, phản ánh đúng nét kiến trúc dưới thời vua Hồ Quý Ly. Vào năm 2011, thành cổ Việt Nam này đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

THÀNH CỔ QUẢNG TRỊ – THÀNH CỔ VIỆT NAM KHÔNG NÊN BỎ QUA

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips |

Tọa lạc tại mảnh đất anh hùng Quảng Trị, thành cổ Quảng Trị được xây dựng từ thời vua Gia Long nhưng đến giai đoạn vua Minh Mạng trị vì, thành cổ Việt Nam này mới chính thức hoàn thiện. Thành cổ Quảng Trị có thiết kế hình vuông được bao quanh bởi hệ thống hào rộng và 4 pháo đài cao ở mỗi góc thành nhằm ngăn chặn bất kể sự xâm phạm bên ngoài nào. Đặc biệt, thành cổ Quảng Trị còn là nơi diễn ra trận chiến 81 ngày đêm giữa lực lượng của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam lẫy lừng nên cho đến giờ, rất nhiều người đến đây để tham quan và cũng như ôn lại kỷ niệm về một thời chiến tranh đã qua.

THÀNH CỔ SƠN TÂY

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Ngược dòng thời gian về thăm những thành cổ Việt Nam nổi tiếng

Chỉ cách Hà Nội khoảng 40km, thành cổ Sơn Tây tọa lạc tại thị xã Sơn Tây là điểm tham quan lịch sử hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua. Khởi công xây dựng vào năm 2822, điểm khác biệt của thành cổ Sơn Tây với các thành cổ Việt Nam khác chính ở đá ong được chọn làm vật liệu xây dựng chính. Theo dòng thời gian cùng nhiều biến cố lịch sử, phần lớn kiến trúc của thành cổ Sơn Tây đến giờ đã bị phá hủy chỉ còn lại tường thành đá cổ, khu vực cửa tiền, cửa hậu, hai khẩu thần công và một vài phế tích sót lại.

THÀNH CỔ LOA

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Ngược dòng thời gian về thăm những thành cổ Việt Nam nổi tiếng
Ảnh: Internet

Câu chuyện vua An Dương Vương xây thành, chuyện tình Mỵ Châu – Trọng Thủy cùng chiếc nỏ thần vẫn luôn cuốn hút cả người lớn lẫn trẻ nhỏ suốt bao đời này. Đến với thành Cổ Loa, khách tham quan như được du hành về quá khứ, đi qua từng căn phòng, khu vườn chứa đựng bao câu chuyện đầy thú vị. Vào thời Âu Lạc, thành Cổ Loa đóng vị trí chính trị quan trọng được vua An Dương Vương ra lệnh xây dựng từ thế kỷ thứ 3 TCN. Kiến trúc thành cổ Việt Nam này mang nét độc đáo, cầu kỳ thu hút sự chú ý của du khách tham quan. Đến với nơi này, bạn hãy ghé thăm Đền Thượng, Giếng Ngọc, Đình Cổ Loa, đền thờ An Dương Vương… để cảm nhận không gian đậm chất lịch sử.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook