Nguyên tắc ăn uống của người Trung Quốc

Người Trung Quốc đặc biệt coi trọng văn hóa ứng xử trên bàn ăn, vậy hãy cùng Wanderlust Tips tìm hiểu về những nguyên tắc của người Trung để tránh gặp phải những tình huống khó xử

CÁCH DÙNG ĐŨA CỦA NGƯỜI TRUNG HOA

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Nguyên tắc ăn uống của người Trung Quốc

Dùng đũa trong bữa ăn tưởng chừng đơn giản nhưng người Trung Quốc lại đặc biệt để tâm đến việc này. Trên bàn ăn, bạn tuyệt đối không được dùng đũa như một món đồ chơi, chỉ trỏ vào người khác hay xoay tròn đũa trong không khí. Không được để đũa cắm vào bát cơm vì nó gợi nhớ đến hình ảnh đám tang. Trên bàn ăn đông người không nên dùng đũa để bới thức ăn hoặc đâm xiên đồ ăn. Ngoài ra, nếu muốn gắp thức ăn cho người khác thì bạn nên dùng một đôi đũa riêng.

CÁCH ĂN MÌ TẠI TRUNG QUỐC

Mì được ví như biểu tượng của sự trường thọ tại Trung Quốc và thường xuất hiện trong ngày sinh nhật mỗi năm. Vậy nên khi thưởng thức món ăn này, bạn không nên cắn đứt sợi mì mà hãy ăn hết cả sợi mì dài. Khi ăn mì thường phát ra tiếng ồn nhưng hành động này không bị người Trung Quốc coi là bất lịch sự.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Nguyên tắc ăn uống của người Trung Quốc

PHỤC VỤ TRÀ TRONG BỮA ĂN TRUNG QUỐC

Văn hóa thưởng trà đã tồn tại trong nền văn hóa Trung Hoa từ hàng ngàn năm nay và trà cũng là thứ đồ uống không thể thiếu trên mỗi bàn ăn. Cốc trà trên bàn của mỗi người luôn được giữ đầy bằng cách rót liên tục. Dù có thích uống trà hay không, hay dù bạn là chủ nhà hay khách thì việc rót trà vào cốc thường xuyên cũng chứng tỏ sự tôn trọng và lịch sự với người đối diện.

VỊ TRÍ CHỖ NGỒI

Việc sắp xếp, lựa chọn vị trí sao cho phù hợp trên bàn ăn cũng là điểm mà bạn cần lưu ý. Với người lớn tuổi, họ thường ngồi tại vị trí trung tâm của bàn ăn hoặc được đặt ví trí ngồi gần với người cần đàm phán để dễ dàng bàn chuyện, bồi đắp tình cảm. Những người nhỏ tuổi cần chú ý phép tắc, lễ nghĩa thông thường trên bàn ăn như: trước khi ăn phải mời bề trên ăn trước, ăn uống không để phát ra tiếng động, khi gắp đồ ăn nên gắp ít một…

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Nguyên tắc ăn uống của người Trung Quốc

MỘT SỐ LƯU Ý KHÁC

  • Ngồi trên bàn ăn không được xỉa răng, trong tình huống bắt buộc bạn nên dùng khăn giấy hoặc dùng tay che miệng lại.
  • Trên bàn ăn hạn chế tạo ra các tiếng động, âm thanh, kể cả việc hắt xì, ợ hơi. Nếu lỡ phát ra tiếng động thì cần nói xin lỗi những người cùng bàn vì sự phiền toái của mình.
  • Khi ăn cá hoặc đồ ăn có xương, bạn nên dùng tay cầm xương đặt xuống đĩa, xuống bàn ăn gần chỗ mình ngồi hoặc đặt vào tờ giấy ăn đã chuẩn bị từ trước.
  • Trên bàn ăn không nên chỉ ngồi ăn và không nói chuyện, bạn hãy lựa thời gian, câu chuyện để khiến bầu không khí thêm phần dễ chịu, thoải mái.
  • Tại Trung Quốc, người mời đi ăn sẽ thường trả tiền, việc tranh trả tiền được coi là thiếu tôn trọng và xúc phạm người mời bữa ăn đó.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook