Những quy tắc về phép lịch sự tại nước Anh bạn cần biết

“Nhập gia tùy tục” là điều tất cả chúng ta cần biết khi đặt chân tới một đất nước mới, một vùng đất xa lạ. Tại Vương quốc Anh – điểm du lịch trong mơ của bao tín đồ du lịch, bạn cần nắm rõ những quy tắc về phép lịch sự của xứ sở sương mù.

Người Anh vốn được biết đến với vẻ thanh tao, nhã nhặn và có phần nghiêm túc nên nếu có dịp ghé thăm quốc gia xinh đẹp này, bạn nhất định cần nắm rõ những quy tắc về phép lịch sự để tránh gặp phải những phiền toái không đáng có trong chuyến đi tuyệt vời của mình nhé!

ĐÚNG GIỜ – PHÉP LỊCH SỰ TỐI THIỂU CỦA NGƯỜI ANH

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Những quy tắc về phép lịch sự tại nước Anh bạn cần biết

Việc chậm trễ, “cao su” vốn chẳng bao giờ khiến chúng ta vui vẻ nhưng với người dân nước Anh, họ đặc biệt không thích sự trễ hẹn. Người Anh đặc biệt coi trọng sự đúng giờ, nếu bạn được mời tới nhà ai hoặc tham dự một bữa tiệc thân mật, hãy cố gắng sắp xếp mọi công việc để tới đúng hẹn. Nếu bất ngờ có sự cố xảy ra, bạn cần thông báo trước và nhớ chỉ đến muộn khoảng 15 phút thôi nhé. Luôn ghi nhớ quy tắc lịch sự này nhé vì đâu ai muốn rơi vào tình huống khó xử trong chuyến du lịch đâu.

TRÁNH HỎI NHỮNG VẤN ĐỀ RIÊNG TƯ

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Những quy tắc về phép lịch sự tại nước Anh bạn cần biết

Người dân xứ sở sương mù vốn luôn “năng nổ” trong mỗi cuộc tranh luận nhưng đừng vì vậy mà bạn có thể thoải mái đặt ra những câu hỏi riêng tư nhé, người Anh đa phần đều không thích chia sẻ thông tin cá nhân của mình. Đừng tò mò về tiền lương, tôn giáo, gia đình hay quan điểm chính trị… của họ, đặc biệt trong những lần gặp mặt đầu tiên nhé.

BẠN CÓ THỂ THÁO GIÀY HOẶC KHÔNG

Thông thường, việc cởi giày trước khi vào nhà biểu hiện cho phép lịch sự tại một số quốc gia nhưng tại Anh, bạn cần lưu ý về việc này nhé. Hãy hỏi ý kiến chủ nhà có cần thiết phải tháo giày ra hay không bởi một số gia đình muốn khách để giày ngoài cửa, số khác lại không ngại ngần vấn đề này.

PHÉP LỊCH SỰ XẾP HÀNG CỦA NGƯỜI ANH

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Những quy tắc về phép lịch sự tại nước Anh bạn cần biết

Số ít người châu Á thường chen lấn, xô đẩy và không tuân thủ văn hóa xếp hàng nhưng khi đến Vương quốc Anh, bạn buộc phải bỏ ngay thói xấu này. Không cần biết bạn vô tình hay cố ý không xếp hàng sẽ nhận được những ánh nhìn khó chịu của người Anh đó. Họ cho rằng việc lấn hàng như vậy là bất lịch sự, thô lỗ và không hề tôn trọng người khác. Vậy nên, dù ở nước Anh hay bất kỳ nơi đâu trên thế giới, hãy luôn tuân theo phép lịch sự xếp hàng nhé!

NHỮNG QUY TẮC VỀ PHÉP LỊCH SỰ KHI ĂN UỐNG

Ảnh: Internet

Quy tắc về phép lịch sự trên bàn ăn của người dân Anh khá nhiều nhưng không khó để bạn tuân theo. Đầu tiên, nếu được mời thưởng thức bữa ăn hay dự tiệc, bạn cần lịch sự đợi chủ nhà ngồi vào bàn trước sau đó mới tới lượt mình. Khi dùng bữa, bạn không nên há miệng quá to gây nên sự phản cảm. Để tránh sự cố đó, hãy cắt đồ ăn thành từng miếng nhỏ để vừa nếm trọn hương vị thơm ngon vừa thể hiện sự văn minh của minh. Ngoài ra, hãy uống nước từng ngụm nhỏ và hạn chế tối đa việc tạo nên tiếng động trong thời gian dùng bữa. Mọi người sẽ không hài lòng khi thường xuyên nghe tiếng dao, dĩa va chạm xuống bàn đâu.

CƯ XỬ LỊCH SỰ VỚI NGƯỜI PHỤC VỤ

Tại quốc gia châu Âu này, việc cư xử lịch sự với người phục vụ luôn là hành động thể hiện phép lịch sự của mọi người. Đừng bao giờ vẫy tay hay gọi to nhân viên phục vụ từ xa vì đây là việc làm rất thô lỗ. Ngoài ra, tại Anh không có quy định bắt buộc bạn phải boa (tiền tip) cho nhân viên nhưng sẽ thật bất lịch sự nếu bạn không làm như vậy. Số tiền tip thường chiếm khoảng 10-12,5% hóa đơn của bạn.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook