Oceanbird: Siêu thuyền buồm của tương lai

0
(0)

Tận dụng nguồn năng lượng xanh từ sức gió cùng thiết kế hoành tráng độc nhất vô nhị, siêu thuyền buồm Oceanbird sẽ dự kiến ra khơi năm 2024.

Nhằm đối phó với những lo ngại về hiện tượng nóng lên toàn cầu, công ty đóng tàu Thụy Điển Wallenius Marine dưới sự hỗ trợ của chính phủ Thụy Điển và một số cơ quan nghiên cứu đã lên ý tưởng thiết kế một con tàu vận chuyển hoàng hóa, phương tiện chạy bằng năng lượng gió. Đây được coi là giải pháp thay thế hiệu quả, sử dụng nguồn năng lượng xanh có sẵn bên ngoài đại dương giúp giảm thiểu lượng khí thải carbon và hướng tới một ngành vận tải biển bền vững, xanh sạch và thân thiện với môi trường.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Oceanbird: Siêu thuyền buồm của tương lai

Sở hữu chiều dài gần 200m với kích thước tương tự các tàu chở ô tô thông thường, Oceanbird lại có thiết kế bóng bẩy và thông minh hơn. Trên đầu con tàu có 5 cánh buồm khổng lồ, mỗi cánh cao 80m, có khả năng xoay 360 độ mà không chạm nhau. Các cánh buồm cũng có thể thu lại tới 60m khi đi qua cầu hay thích ứng với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên biển. Ngoài ra, việc sử dụng chất liệu thép và vật liệu composite có thể tạo ra đủ lực đẩy cho con tàu 35.000 tấn với sức chứa 7.000 loại phương tiện.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Oceanbird: Siêu thuyền buồm của tương lai

Mikael Razola, kiến ​​trúc sư hải quân kiêm Giám đốc dự án nghiên cứu của Oceanbird tại Wallenius Marine cho biết: “Các nguyên tắc chung của cánh buồm không phải mới nhưng thiết kế buồm Oceanbird là một thách thức rất lớn. 5 cánh buồm này có chiều cao khủng nhất từ trước tới giờ. Tính từ trên đỉnh cột buồm, Oceanbird cao hơn 100m so với mặt nước biển nên trong quá trình di chuyển, hướng gió và vận tốc có sự chênh lệch tương đối lớn.”

Với tốc độ tối đa dự kiến khoảng 10 hải lý/h, Oceanbird sẽ di chuyển chậm hơn các tàu tiêu chuẩn (17 hải lý/h). Khi thực hiện một chuyến vượt Đại Tây Dương, tàu sẽ mất khoảng 12 ngày thay vì 7 ngày trên một con tàu chở hàng chạy bằng nhiên liệu hóa thạch thông thường. Tuy nhiên, nhờ chạy bằng năng lượng khai thác từ sức gió mà tàu có thể giúp loại bỏ 90% lượng khí thải độc hại ra môi trường.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Oceanbird: Siêu thuyền buồm của tương lai
Ảnh: Theo CNN

HIện tại, công ty Wallenius Marine đang làm việc với Viện nghiên cứu Thụy Điển và Viện Công nghệ Hoàng gia Stockholm trong dự án thiết kế tàu Oceanbird. Họ đã chế tạo thành công mô hình Oceanbird quy mô nhỏ dài 7m và sẽ tiến hành thử nghiệm nguyên mẫu này ở vùng biển thuộc quần đảo Stockholm cuối năm nay. Sau đó, một phiên bản Oceanbird hoàn chỉnh sẽ dần lộ diện và dự kiến ra khơi vào năm 2024.

Theo CNN | Wanderlust Tips

Bài viết này có hữu ích?

Để lại đánh giá của bạn!

Đánh giá 0 / 5. Số lượt: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.