Pakistan, đầy bất ngờ và cuốn hút

Một hành trình đầy cảm xúc của anh Nguyễn Đình Công 41 tuổi, Hà Nội, kiến trúc sư, đến với đất nước Pakistan được mệnh danh là “nguy hiểm nhất thế giới”.

Trước khi đọc những lời chia sẻ của anh Công về đất nước Pakistan, Wanderlust Tips tin rằng không một ai trong chúng ta nghĩ nơi đây là một đất nước đủ an toàn để đi du lịch. Nhưng đúng như anh Công nói, mỗi chuyến du lịch là một cái “duyên” của con người đối với đất nước ấy, để được chiêm ngưỡng những gì đẹp đẽ nhất về văn hoá, con người, phong cảnh. Và âu đây cũng là cái duyên để Wanderlust Tips được gặp gỡ anh Công và lắng nghe những câu chuyện tuyệt vời của anh khi đặt chân tại đất nước có những con người lớn lên trong khói bụi chiến tranh.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Pakistan, đầy bất ngờ và cuốn hút

Trước mỗi địa điểm trong chuyến đi của mình, anh có tìm hiểu về các thắng cảnh, văn hoá, con người của địa phương đó trước không? Tiêu chí khi chọn nơi dừng chân tiếp theo của anh là gì? Điều gì khiến anh chọn đất nước Pakistan?

Gia đình anh đã thực hiện rất nhiều các chuyến đi từ trong nước cho tới nước ngoài, từ tự lái ô tô tới di chuyển bằng máy bay. Tất cả các chuyến đi đều được anh và vợ mình chuẩn bị rất cẩn thận. Thông thường khi đã xác định được điểm đến cho chuyến đi thì cũng là lúc bắt đầu các bước chuẩn bị. Tìm hiểu kỹ về nơi mình tới ví dụ như : Lịch sử, văn hoá, con người, cảnh sắc, thời tiết hay các công trình kiến trúc nổi bật nếu có. Ngoài ra các yếu tố khác như: Đặc điểm về giáo dục, giao thông, du lịch… cũng sẽ được anh tìm hiểu qua các kênh khác nhau. Sau khi tìm hiểu kỹ những vấn đề đó, anh sẽ có những câu trả lời cho các câu hỏi như: Đi tới đó thời điểm nào trong năm là hợp lý và phù hợp với gia đình anh nhất? Chuyến đi cần tối thiểu bao nhiêu ngày? Cách thức đi thế nào và cần chuẩn bị những gì trước và trong chuyến đi…

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Pakistan, đầy bất ngờ và cuốn hút

Điều khiến anh chọn Pakistan trong chuyến đi vừa rồi: Thú thực, cũng như bao người Việt Nam khác. Từ ngày bé tới giờ anh chỉ biết đến Pakistan với những từ khoá không hay ho chút nào như: Đánh bom, khủng bố, chiến tranh và bất ổn. Hơn một năm trước, anh tình cờ xem một clip bài hát Pakistan có tên Yahaan/This place (Beautiful Baltistan) của Shafqat Amanat Ali trên Youtube. Ngay lúc đó anh đã thấy bất ngờ với Pakistan rồi. Sau đó anh đã lên internet tìm hiểu về vùng đất Gilgit Baltistan trong bài hát thì anh thấy nơi đó quả là một nới tuyệt vời, nó không hề giống với bất kỳ hình dung và suy nghĩ nào của mình về Pakistan từ trước đến nay. Càng tìm hiểu anh càng thấy bất ngờ và bị cuốn hút. Từ đó mà kế hoạch đén Pakistan được hình thành.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Pakistan, đầy bất ngờ và cuốn hút

Tiêu chí chọn điểm đến tiếp theo: Các huyến đi chơi hay công việc cũng vậy, người ta thường nói đến chữ “Duyên”. Anh nghĩ chữ duyên rất quan trọng. Nói vậy chứ anh thấy viêc thực hiện các huyến đi nó như kiểu theo một “lộ trình” rất hợp lý và diễn ra một cách rất tự nhiên. Như nhà anh chẳng hạn, nhiều năm trước anh thực hiện các chuyến đi quanh vùng núi phía Bắc Việt Nam. Sau đó là tới các chuyến đi dài hơn đến miền Trung rồi xuyên Việt và gần đây là chuyến đi lái xe xuyên Đông Dương cùng gia đình. Về điểm đến quốc tế, hồi đầu gia đình cũng chỉ đi các nước gần và trong khu vực Đông Nam Á mà không cần xin Visa. Sau đó nhà anh bắt đầu đi các nước khác xa hơn như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản hay Dubai… Kế đến là các chuyến đi xa hơn nữa tới Châu Âu và Châu Úc. Anh cũng hy vọng trong tương lai có cơ hội được tới Châu Phi và Châu mỹ.

Sau chuyến đi, anh có thể nêu nhận xét đất nước Pakistan là một đất nước như thế nào? Có rất nhiều nhận định nói Pakistan tan là “đất nước nguy hiểm nhất thế giới” anh thấy sao?

Trước khi biết nhiều về Pakistan, anh cũng chưa từng nghĩ nới đó đủ an toàn để tới du lịch. Nhưng sau khi tìm hiểu và thực hiện chuyến đi thì anh thấy: Miền Bắc Pakistan (ở đây là vùng Gilgit Baltistan) rất thanh bình và an toàn. Bạn có thể đi thăm thú các thành phố và làng mạc. Người dân than thiện và tốt bụng.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Pakistan, đầy bất ngờ và cuốn hút

Sau khi thăm thú Islamabad và vùng Gilgit Baltistan, cá nhân anh thấy ngắn gọn thế này: Người dân nơi đây thân thiện và tốt bụng, đặc biệt là vùng Gilgit Baltistan mà cụ thể là Phandar, Kerimabad và Hunza. Họ sống rất nhẹ nhàng không mấy áp lực. Suốt hành trình anh chưa từng thấy một người dân nào cáu gắt hay cãi nhau. Họ rất nâng niu “phụ nữ”. Phụ nữ ở đó chỉ làm việc nhà và chăm sóc chồng con, gần như họ không phải lao động mưu sinh. Trẻ em đều được đi học và học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Về cảnh sắc thiên nhiên, vùng Gilgit Baltistan đẹp như những bức tranh vậy. Khi thì hung vĩ, lúc thì lãng mạn nên thơ. Những vẻ đẹp khiến người ta sững sờ. Trái với vùng núi Gilgit Baltistan, thủ đô Islamabad rất lộn xộn và xô bồ. Nơi đây hạ tầng kém, ô nhiễm và mất vệ sinh. Trẻ em thất học kiếm ăn trên phố rất nhiều. Ăn xin có ở nhiều nơi và gõ cửa từng xe, níu xin từng người. Thủ đô cho anh thấy vẻ thiếu sức sống và gây mệt mỏi khó chịu với khách du lịch. Cá nhân, anh không muốn trở lại Islamabad.

 Anh có thể chia sẻ về 1 hoặc 1 vài kỷ niệm anh gặp trên đường đi hay về con người ở Pakistan anh gặp trên đường đi

Khi ở Hunza, đoàn anh đang chụp ảnh ở một khu vườn thì một ông lão từ trong nhà đi lên đường chào đoàn anh. Sau đó các cháu bé cũng từ trong nhà ùa ra cười chào mọi người. Ông lão mời cả đoàn xuống nhà ông uống trà. Các con gái ông (mẹ những đứa trẻ) thì đi lấy các hạt khô (Óc chó, Hạnh nhân…) ra mời cả đoàn anh ăn. Sau đó mọi người tươi cười chụp ảnh với nhau ngay tại vườn nhà.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Pakistan, đầy bất ngờ và cuốn hút

Khi ở Gilgit, vợ chồng anh đi chợ mua quà. Trên đường đi bộ về khách sạn, hai vợ chống ngối nghỉ tại một nhà chờ xe bus. Đang đâu một chiếc xe ô tô nhỏ đỗ xịch lại, cửa xe mở và họ ùa ra. Cả 1 gia đình gồm vợ chồng và 2 đứa con, thêm bà chị gái của anh chồng nữa…Họ chào, hỏi thăm tới từ đâu, ở có lâu không, mời về nhà họ uống trà… Chụp ảnh cùng nhau và anh chồng không quên kết bạn facebook với anh. Sau này vợ anh nói là họ đã đi qua rồi lại vòng xe lại để gặp vợ chồng anh.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Pakistan, đầy bất ngờ và cuốn hút

Giữa những con người hoàn toàn xa lạ và khác biệt về ngôn ngữ, tôn giáo… bỗng như không còn khoảng cách. Chỉ có sự thân thiện, nụ cười và hiếu khách ở ngay những lúc đó!

 Anh có gặp vấn đề gì trong việc ăn uống hay tìm chỗ nghỉ ở mỗi địa phương anh đến không nhất là khi ở Pakistan chưa phát triển mạnh mẽ về du lịch?

Pakistan chưa phát triển mạnh về du lịch, cái này anh đồng ý. Anh được biết, trước vụ khủng bố 11.9.2001 thì lượng khách đến vùng Hunza_Gilgit Baltistan khá đông. Nhưng sau sự kiện 11.9 thì lượng khách tới thăm vùng này giảm hẳn. Anh thấy thời gian gần đây du lịch vùng này mới ấm trở lại. Khá nhiều khách Âu – Á tới vùng Hunza trong chuyến đi vừa rồi.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Pakistan, đầy bất ngờ và cuốn hút

Ăn uống: Nói luôn là đồ ăn của họ không hợp khẩu vị người Việt mình. Đồ ăn khó ăn nên đoàn anh chuẩn bị sẵn gạo, miến, bánh đa và mỳ từ nhà. Sau đó đoàn đi chợ mua rau củ và thịt gà, thịt bò để nấu nướng cho các bữa ăn.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Pakistan, đầy bất ngờ và cuốn hút

Chỗ nghỉ: Do đoàn anh có làm việc và sử dụng dịch vụ của một công ty du lịch địa phương nên về phương tiện đi lại, hướng dẫn viên và chỗ lưu trú đã được bên họ lo chu đáo. Nhìn chung các nới lưu chú của vùng Gilgit Baltistan là ổn, nhân viên rất chu đáo. Tuy nhiên vấn đề về nước nóng và điện không thật sự thuận tiện lắm.

Để dễ dàng trong việc lựa chọn phòng nghỉ tại Pakistan, tạp chí Wanderlust Tips tư vấn bạn nên đặt phòng nghỉ trên ứng dụng nổi tiếng trên booking.com hoặc Agoda.com với hàng nghìn các khách sạn cho bạn thoải mái chọn lựa từ trung tâm thành phố đến vùng quê xa xôi lãng mạn.

 Qua các bức ảnh em thấy khí hậu bên đó khá lạnh, vậy thời tiết lạnh nhất là âm bao nhiêu độ? Anh có gặp khó khăn gì không? Anh có Tips gì về việc di chuyển ở những địa phương anh đi du lịch không?

 Thời điểm anh thực hiện chuyến đi đang là cuối mùa thu, chuẩn bị sang đông. Thời tiết ban ngày ở Hunza có nắng vàng nhưng không nóng, rất dễ chịu. Buổi tối nhiệt độ thấp và trời rất lạnh, thường là -2 độ. Lưu ý vùng đèo Khunjarab và khu cửa khẩu Pakistan với Tân Cương: Ở đây rất lạnh, lạnh hơn vùng thung lũng Hunza rất nhiều. Khi gia đình anh tới đó nhiệt độ là -15 độ. Xung quanh bốn bề là bang tuyết và núi tuyết, đặc biệt càng lạnh hơn khi gió thổi rất mạnh do ở cao độ 4700m so với mực nước biển. Cửa khẩu này được ghi nhận là cửa khẩu cao nhất thế giới.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Pakistan, đầy bất ngờ và cuốn hút

Gặp khó khăn: Thực sự là buổi tối ở Hunza rất lạnh trong khi nước nóng ở khu vực này thường chỉ có theo giờ và với lượng vừa phải. Kế hoạch tắm tửa vệ sinh phải rất rõ rang, khà khà…Còn khi ở Khunjarab Pass và khu cửa khẩu thì một chút khó thở do không khí loãng. Anh phải hạn chế vận động. Lạnh cóng nên kín mít từ đầu tới chân không để hở cái gì ra ngoài. Lưu ý là có bạn còn bị phồng pin điện thoại do trời lạnh quá.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Pakistan, đầy bất ngờ và cuốn hút

Chuyến đi trải dài từ Hanoi – Transit ở Bangkok – Đến Islamabad nghỉ đêm – Hôm sau bay nội địa tới vùng núi Gilgit cho nên bạn cần có đủ loại trang phục phù hợp. Đồ mát mặc khi tới BKK và thậm chí là ở Islamabad. Nhưng khi tới Gilgit thì chỉ dung hoàn toàn đồ ấm, gang tay, khăn và mũ len. Theo anh, nếu đến thăm vùng Hunza Gilgit Baltistan thì tốt nhất các bạn hãy liên hệ và sử dụng dịch vụ của các công ty du lịch địa phương. Học sẽ lo phần đi lại giữa các điểm cho mình. Việc này tiết kiệm nhiều thười gian và sức khoẻ cho bạn để có thể thăm thú tối đa. Hiện có một số công ty du lịch địa phương có văn phòng ở Việt nam. Các bạn có thể tìm hiểu qua internet.

Khi tìm hiểu về những cuộc hành trình của anh chia sẻ trên trang cá nhân, em nhận thấy, mỗi địa điểm anh đặt chân đến đều có có chia sẻ rất rõ. Vậy thì nơi đâu để lại ấn tượng cho anh sâu đậm nhất?

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Pakistan, đầy bất ngờ và cuốn hút

Anh thấy mỗi một chuyến đi của gia đình đều có có những ấn tượng khó phai riêng. Ví dụ: Lần lạc đường ở Tokyo. Choáng ngợp khi tới đền thờ Hồi Giáo Sheikh Zayed ở Abu Dhabi vào đúng giờ cầu nguyện. Venice lãng mạn hay vẻ đẹp lung linh của vùng quê Thuỵ Sĩ. Luang Prabang thong thả yên bình. Những trấn cổ trầm mặc ở Trung Quốc. Cuộc sống tươi đẹp ở Sydney. Cũng không thể không kể đến những cung đường tuyệt đẹp dọc theo chiều dài Việt nam mình, có quá nhiều cảnh đẹp và những câu chuyện về lịch sử. Anh chưa từng thử ngồi xem xét xem nơi nào để lại ấn tượng nhất. Anh muốn những kỷ niệm của gia đình như những trang sách gối nhau, mỗi trang sách là một màu sắc, một câu chuyện.

 Có đất nước nào trong hành trình du lịch của mình mà anh muốn khuyến khích các bạn trẻ nên đến 1 lần trong đời không?

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Pakistan, đầy bất ngờ và cuốn hút

Anh có suy nghĩ thế này: Trước khi đi du lịch thế giới, bạn hãy đi thăm thú mọi miền trên đất nước mình. Bằng cách đó bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của quê hương mình và nói với những người ở các nước trên thế giới khi bạn đến đó rằng đất nước của bạn đẹp thế nào, con người đất nước của bạn thân thiện mến khách ra sao. Anh nghĩ mỗi con người có tính cách và sở thích riêng, thật khó để khuyên ai đó nên đến một nơi nào đó. Anh thấy sẽ hợp ý hơn là khuyên họ: Hãy thực hiện những chuyến đi, đến nơi mà bạn muốn đến, hãy trải nghiệm nếu bạn thấy hứng thú và muốn làm điều đó. Đừng chần chừ! 

Nguồn ảnh: Facebook Công Trọc

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook