Phát hiện đền cổ 2.200 tuổi khi đào cống ở Ai Cập

Dấu tích của một ngôi đền 2.200 năm tuổi được tìm thấy tại thành phố Tama, ngay phía Bắc Sohag, trên bờ phía Tây của sông Nile, Ai Cập trong lúc nhóm công nhân đào cống thoát nước.

Việc thi công đã dừng lại ngay khi ngôi đền được phát hiện. Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy bản khắc bằng đá với nội dung “Ptolemy IV”, dọc theo các bức tường của ngôi đền là hình ảnh chim muông và động vật. Ngôi đền này được cho là thuộc về Pharaoh Ptolemy IV – Pharaoh thứ tư của triều đại Ptolemaic, Ai Cập. Vương triều của Ptolemy IV là triều đại không hưng thịnh, ông trị vì Ai Cập từ năm 221 đến 204 trước Công nguyên.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Phát hiện đền cổ 2.200 tuổi khi đào cống ở Ai Cập

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện các bức tường ở phía Bắc – Nam và Đông – Tây của tàn tích này. Trên tường chạm khắc hình ảnh thần Hapi mang theo lễ vật, được bao quanh bởi chim và hoa. Hapi được xem là vị thần của những trận lũ sông Nile trong tôn giáo Ai Cập cổ đại và cũng là thần bảo trợ vùng Thượng và Hạ Ai Cập. Hiện tại, các chuyên gia đang làm việc để cứu những gì còn sót lại của ngôi đền đã 2.200 tuổi.

Đền Ptolemy IV là khám phá mới nhất trong một loạt các phát hiện khảo cổ năm nay ở Ai Cập. Những phát hiện khảo cổ nổi bật khác của Ai Cập trong thời kỳ này bao gồm 8 xác ướp được đặt trong những quan tài sơn màu rực rỡ tại nghĩa địa Dahshur gần Giza; một tượng nhân sư bằng đá ở Kom Ombo; một ngôi đền ven sông gần Aswan dành riêng cho vị thần cá sấu Sobek và một ngôi mộ cổ 4.400 năm tuổi tại khu khảo cổ Saqqara.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Phát hiện đền cổ 2.200 tuổi khi đào cống ở Ai Cập

Chính quyền Ai Cập hy vọng với những “kho báu cổ” vừa được phát hiện, cùng việc đẩy mạnh xây dựng bảo tàng sẽ thu hút du khách từ khắp nơi tìm về, thúc đẩy ngành du lịch nước này phát triển.

Ảnh: Tổng hợp

Wanderlust Tips | Cinet 

Bình luận Facebook