Phát hiện hạt nhựa trong băng tại Bắc Cực và tuyết trên núi Alps

Vô số hạt nhựa đã được các nhà khoa học phát hiện trong các lớp băng đá tại Bắc Cực và cả băng tuyết trên dãy núi Alps của Thụy Sĩ.

Ngày 15/8 vừa qua, các nhà khoa học thuộc Viện Alfred Wegener (AWI) sau khi phân tích các mẫu băng tuyết thu thập được tại một số địa điểm ở các bang của Đức, Bắc Cực và dãy Alps đã xác định được một số lượng lớn hạt nhựa đã bay trong không khí, theo những bông tuyết và rơi ruống, tích tụ trong các lớp băng đá tại Bắc Cực và băng tuyết trên dãy núi Alps của Thụy Sĩ.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Phát hiện hạt nhựa trong băng tại Bắc Cực và tuyết núi Alps

Các mẩu nhựa nhỏ với kích thước 5mm được phát hiện với mật độ dày đặc nhất được tìm thấy trong mẫu tuyết trên một đoạn đường của bang Bavaria, Đức, khoảng 154.000 hạt/lít tuyết.  Ngoài hạt nhựa, khi thu thập các mẫu tuyết tại Đức, các nhà khoa học còn phát hiện nhiều loại cao su vốn được sử dụng chế tạo lốp xe. Trong khi đó, mật độ hạt nhựa tại Bắc Cực vào khoảng 14.400 hạt/lít tuyết.

Những hạt nhựa gây nguy hại này thường được dùng để sản xuất ống, vòi, lớp sơn phủ bên ngoài các tòa nhà, tàu thủy, ôtô… Thông tin được đưa ra như một hồi chuông báo động về tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên thế giới hiện nay.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đặt ra câu hỏi liệu những hạt nhựa nói trên khi bay trong không khí có khiến con người hít phải hay không? Và nếu hít phải hạt nhựa thì lượng hạt chính xác chúng ta hít phải là bao nhiêu?

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Phát hiện hạt nhựa trong băng tại Bắc Cực và tuyết núi Alps

Ô nhiễm rác thải công nghiệp và cụ thể ở đây là việc phát hiện ra những hạt nhựa trong lớp băng đá tại Bắc Cực, băng tuyết trên dãy núi Alps và cả trên đường phố một số bang tại Đức khiến nhiều người vô cùng quan ngại về chất lượng không khí ngày một đi xuống và có thể ảnh hưởng xấu đến chính đời sống của người dân.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook