Saffron: Thứ gia vị đắt đỏ nhất thế giới

Saffron được thu từ nhụy của hoa nghệ tây (Crocus) nổi tiếng đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và ngoài ra, đây còn là loại gia vị đắt đỏ bậc nhất trên thế giới.

Thường ví như báu vật trong các loại thảo dược, gia vị sẵn có trên thế giới, saffron còn được biết đến với những cái tên như oro rosso, hay “vàng đỏ” khiến tất cả mọi người săn đón bởi những công dụng tuyệt vời mà chúng đem lại. Mỗi lần nhắc tới nghệ tây, chúng ta lại nhớ về quốc gia Iran – kinh đô của loại gia vị này hay các quốc gia Trung Đông khác để mỗi chuyến đi, bạn đều thấy saffron xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Saffron: Thứ gia vị đắt đỏ nhất thế giới

Là phần nhụy hoa của nghệ tây được phân bổ chủ yếu tại vùng lục địa Á – Âu, Bắc Phi, Bắc Mỹ và châu Đại Dương, mỗi cây chỉ có 2 đến 3 bông hoa màu tím, mỗi bông hoa có khoảng 3 đầu nhụy đỏ thẫm và đây chính là phần saffron đắt giá nhất. Sau khi được sơ chế, màu sắc của đầu nhụy sẽ chuyển sang đỏ thẫm cùng vị đắng nhẹ thường được dùng như gia vị nêm nếm hương vị cho món ăn. Giới sành ăn sẽ dễ dàng nhận ra màu vàng cam đặc trưng của saffron trong từng món ăn như: thịt bê nhồi Bồ Đào Nha, Paella Tây Ban Nha, Risotto Ý…

Để trồng được loại cây đắt gia này cần cả một quá trình kỳ công, thu hoạch vất vả. Mọi yếu tố dù nhỏ nhất như đất trồng, tưới tiêu, nhiệt độ, hay phòng tránh các tác nhân gây hại như thỏ, chuột, chim, các loại sâu bệnh cho đến ngày hái xuống. Đến ngày thu hoạch, người dân cần tới 40 giờ đồng hồ để hoàn thành khi cần đảm bảo điều kiện ánh sáng mặt trời, phơi khô ngay lập tức để giữ được mùi thơm đặc trưng.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Saffron: Thứ gia vị đắt đỏ nhất thế giới

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Saffron: Thứ gia vị đắt đỏ nhất thế giới

Nhiều người vẫn lầm tưởng saffron chỉ có một loại duy nhất nhưng thực chất được phân thành 4 loại chính ngay sau khi thu hoạch. Đầu tiên phải kể đến Negin, loại tốt nhất và có giá cao nhất trên thị trường được chọn kỹ lưỡng từ sợi nhụy dài đồng đều và đã cắt bỏ phần chân. Sargol – loại saffron có chất lượng cao đứng thứ hai với những sợi mảnh và nhỏ hơn. Với phần chân nhụy vàng cùng thân không được cắt bỏ, Pushali có chất lượng kém hơn hai loại saffron kể trên. Cuối cùng là Bunch, loại nhụy hoa nghệ tây thấp nhất sẽ được để nguyên sợi, buộc thành từng bó rất khó để xác định chất lượng.

Ngược thời gian về 3.000 năm trước, saffron đã được ưa chuộng, sử dụng như loại gia vị tuyệt vời cho các món ăn. Ngoài ra, người dân còn dùng nghệ tây để nhuộm vải vóc, chữa bệnh, nước hoa hay thậm chí là làm đẹp, trẻ hóa nhan sắc. Một số ghi chép có ghi lại, vào thời cổ đại, nữ hoàng Ai Cập hay cả vua Alexander Đại Đế cũng dùng saffron để giữ gìn nét đẹp trẻ trung, hồi phục sức khỏe và phục hồi vết thương sáu những trận chiến. Không dừng lại ở sự phỏng đoán, công dụng của nhụy hoa nghệ tây còn được giới khoa học khẳng định tác dụng tốt tới sức khỏe người dùng, ngăn ngừa và phòng chống bệnh tật, thậm chí cả ung thư.

Ảnh: Internet

Được ví như tinh hoa của giới ẩm thực nên chẳng trách, saffron lại có mức giá trên trời lên tới 1tỷ/kg. Vậy nên trong mỗi chuyến đi tới Trung Đông, du khách phương xa đều tranh thủ mua thật nhiều “vàng đỏ” để làm quà cho người thân và bạn bè. “Đắt xắt ra miếng”, với những công dụng tuyệt vời của nhụy hoa quý giá nên chẳng trách, mọi người trên khắp thế giới vẫn tìm mua cho được loại gia vị hảo hạng này.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook