Những chú chó đánh hơi Covid-19 tại sân bay Dubai

Nhờ khả năng đánh hơi vô cùng nhạy bén cùng quá trình huấn luyện nghiêm ngặt, những chú chó nghiệp vụ đã chính thức được “tuyển dụng” để sàng lọc hành khách tại sân bay quốc tế Dubai.

Với hy vọng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Sân bay Quốc tế Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE) đã bắt đầu sử dụng chó nghiệp vụ để kiểm tra nhanh Covid-19, cho kết quả chính xác lên tới 92% trong vòng chưa đầy 1 phút.

Sau khi mở cửa đón khách du lịch trở lại từ hồi tháng 7, chính phủ UAE yêu cầu tất cả hành khách muốn nhập cảnh vào nước này đều phải xét nghiệm Covid-19 ngay tại sân bay Dubai. Hành khách sẽ di chuyển đến một khu vực thử nghiệm để lấy mẫu mồ hôi ở nách. Mẫu này sau đó được đưa vào phòng cách ly riêng biệt. Tại đây, những chú chó nghiệp vụ sẽ đánh hơi các mẫu mùi này thông qua một thiết bị đặc biệt và không tiếp xúc trực tiếp với hành khách. Đây thực sự là phương pháp chẩn đoán Covid-19 nhanh, an toàn, hiệu quả và không xâm lấn.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Sân bay Dubai dùng chó đánh hơi Covid-19

Bà Cynthia Otto, Giám đốc Trung tâm Chó nghiệp vụ tại Trường Thú y Penn cho biết: “Khi bắt tay vào nghiên cứu dự án thử nghiệm chó nghiệp vụ để phát hiện bệnh nhân Covid-19 từ đầu tháng 4, chúng tôi luôn tin rằng loài động vật này hoàn toàn có thể xác định và sàng lọc người mang mầm bệnh Covid-19.” Sở dĩ các nhà khoa học chọn chó để phát hiện người nhiễm nCoV bởi ngoài ma túy, chất nổ và các thực phẩm nhập lậu, chó nghiệp vụ còn có thể đánh hơi bệnh nhân sốt rét và ung thư. Theo nghiên cứu, một chú chó sở hữu khoảng 300 triệu thụ thể khứu giác, nhạy cảm gấp 100.000 lần so với con người.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Sân bay Dubai dùng chó nghiệp vụ đánh hơi Covid-19
Ảnh: Internet

Phương pháp thử nghiệm mới này đã được tiến hành ở nhiều quốc gia và đều cho kết quả khả quan. Tuy nhiên, sân bay Dubai là nơi đầu tiên sử dụng chó nghiệp vụ đánh hơi Covid-19 trong thực tế. Sắp tới, những chiến sỹ 4 chân này sẽ tiếp tục có mặt ở các địa điểm công cộng đông đúc như trường học, bến xe để nhận dạng nhanh những người mang virus, giúp ngăn chặn dịch bệnh bùng phát hàng loạt.

Travel + Leisure | Wanderlust Tips

Bình luận Facebook