Share the love: Du lịch và nghề du lịch

[Wanderlust Tips 07/2019] Với chủ đề “Du lịch và nghề du lịch”, chuyên mục Share the love của Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips số tháng 07/2019 sẽ chia sẻ những chuyến đi đáng nhớ, những kỷ niệm khó quên của những người mang trên vai sứ mệnh dẫn dắt mọi người đến những vùng đất mới, truyền cảm hứng cho cuộc sống tươi đẹp hơn.

NHỮNG CHUYẾN ĐI MANG ĐẾN NHIỀU CƠ HỘI KHÁM PHÁ THẾ GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG VIỆC

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Share the love: Du lịch và nghề du lịch

NGUYỄN HUY TÂM: DOANH NHÂN VÀ TÁC GIẢ SÁCH, TP. HCM

Tôi cũng như rất nhiều bạn trẻ, khá hoài nghi về con đường của mình trong những năm tuổi trẻ. Sau đó tôi có một người bạn người Pháp tên Julia đi vòng quanh nhiều nước trên thế giới, kể tôi nghe những câu chuyện lạ mà trước đó chưa ai kể. Julia bảo rằng, thế giới đẹp lắm, Tâm đi mà xem chứ ngồi đây hoài nghi làm gì! Thế là tôi bắt đầu lên đường, bắt đầu hành trình tự giải phóng chính mình. Càng đi, tôi càng phá bỏ những hoài nghi ngày trẻ. Tôi nhận ra mình là ai, con đường phía trước trở nên rõ ràng hơn cũng như học cách chia sẻ và yêu thương. Du lịch không chỉ mở cho tôi những con đường về mặt địa lý mà còn mở ra một con đường khác bên trong tôi và cho tôi những cơ hội quý giá trong công việc. Những thành phố tôi đến, những quyển sách tôi viết, những bài báo trên các tạp chí giúp cho cá tính tôi được thể hiện rõ nét hơn. Tôi gặp gỡ những con người thú vị, tương đồng trong suy nghĩ và năng lượng được lan toả. Từ đó, công việc của tôi tốt hơn cũng như nhiều cơ hội đã đến.

Trong nhiều năm trở lại đây, du lịch đã không chỉ là một sở thích, mà rất nhiều bạn trẻ xem đó như là một nghề nghiệp để phát triển. Tôi chỉ muốn nói rằng, nghề nghiệp nào cũng có những khó khăn riêng của nó, chỉ cần các bạn nghiêm túc, đầu tư vào công việc và luôn luôn đổi mới sáng tạo thì các bạn hoàn toàn có thể sống tốt với nghề nghiệp mà các bạn lựa chọn.

NIỀM VUI VÀ VẤT VẢ CỦA NGHỀ DẪN TOUR

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Share the love: Du lịch và nghề du lịch

NGUYỄN THÀNH DANH: HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH, TP. HCM

Tôi bắt đầu làm nghề hướng dẫn viên du lịch từ năm 1991, cho đến nay cũng được 28 năm. Xuất phát từ niềm đam mê du lịch, thích đi phượt mà tôi đã lựa chọn theo đuổi nghề này, và tôi chưa bao giờ hối hận vì điều đó. Với tôi thì nghề hướng dẫn viên cho tôi thấy hạnh phúc vì được đi đến nhiều nơi.

Thường thì tôi sẽ hướng dẫn các tour người nước ngoài du lịch đến Việt Nam. Tôi thích được giới thiệu, quảng bá hay đơn giản chỉ là những câu chuyện kể vụn vặt về đất nước Việt Nam cho bạn bè quốc tế. Mỗi chuyến đi đều có trải nghiệm đáng quý, dù đi xa, hay đi gần TP. HCM thì tôi vẫn luôn cảm thấy bản thân mình vui vẻ khi được làm nghề này. Tất nhiên, làm hướng dẫn viên du lịch cũng phải “hy sinh” nhiều lắm, đó là không có cuối tuần, ngày lễ và đôi khi trong mùa cao điểm thì không có ngày nghỉ mà đi cả tháng luôn.

Vì đặc thù nghề nghiệp nên tôi đi rất nhiều, đi hết tất cả các tỉnh thành của Việt Nam. Và tôi nhớ mãi kỷ niệm trong lần đầu tiên làm nghề, đó là lần dẫn tour Đà Lạt, đoàn khách có khoảng hơn 10 người. Trên đường đi thì chúng tôi gặp một trận sạt lở ở Bảo Lộc, đất đá chắn hết lối đi, lúc đó tôi và anh tài xế xuống khiêng đá để lưu thông đường. Điều bất ngờ và vui nhất là tất cả du khách đều giúp sức, mỗi người một tay nên rất nhanh cả đoàn lại tiếp tục xuất phát.

NGHỀ MC GIÚP MÌNH ĐƯỢC ĐI NHIỀU NƠI VÀ GẶP GỠ NHIỀU NGƯỜI THÚ VỊ

ĐỖ NGỌC SƠN: NGƯỜI DẪN CHƯƠNG TRÌNH, HÀ NỘI

Nói về nghề dẫn chương trình (MC), đó là một nghề khá thú vị khi Sơn có cơ hội được đi rất nhiều nơi và gặp rất nhiều người, gặt hái được nhiều kinh nghiệm quý báu.

Ngoài dẫn những chương trình ở thủ đô Hà Nội, nơi Sơn sinh sống và làm việc thì do tính chất công việc phải di chuyển nhiều, mình đã được đặt chân tới hơn 30 tỉnh thành trên toàn Việt Nam. Có thể kể đến một số các địa điểm như Hạ Long, Sa Pa, Thái Bình, Nam Định, Hà Tĩnh, Nghệ An, Phú Yên, TP. HCM… Mỗi điểm đến đều cho mình những cung bậc cảm xúc khác nhau, thế nhưng ấn tượng nhất có lẽ là chuyến đi tới Sa Pa. Đây là điểm đến khiến mình mất nhiều sức lực nhất vì di chuyển khá lâu, địa hình khá gồ ghề, thời tiết lại rất lạnh. Hôm đó mình quay chương trình “S Việt Nam” tại đỉnh Fansipan, trời có sương mù khá dày, mãi đến trưa thì nắng lên sương mới tan đi phần nào. Sơn mặc trang phục không đủ ấm, vừa run vừa dẫn chương trình nhưng chính mong muốn mang đến cho khán giả những cái nhìn chân thực nhất về cảnh đẹp đất nước đã giúp mình cố gắng thực hiện tốt vai trò. Sau ngày làm việc vất vả, được thưởng thức những món ăn đặc sản Sa Pa như xiên nướng thơm phức, nồi lẩu nóng hôi hổi… vừa ăn vừa thổi, cảm giác giá lạnh mùa đông cũng đều tan biến hết.

MÌNH MONG MUỐN ĐƯỢC ĐẶT CHÂN ĐẾN NHIỀU NƠI VÀ GHI LẠI NHỮNG KHOẢNH KHẮC HẠNH PHÚC TRONG CUỘC SỐNG

NGUYỆT NHI: PHÓNG VIÊN ẢNH, TP. HCM

Trước đây mình không quan tâm nhiều đến du lịch và cũng chẳng bao giờ nghĩ là có ngày sẽ yêu những cung đường. Cho đến khi mình bắt đầu tham gia vào những chuyến tình nguyện xa với bạn bè, có những chuyến đi như “Xuân tình nguyện” dài 10 ngày hay “Mùa hè xanh” kéo dài tới cả tháng. Khoảng thời gian ấy khiến mình dần nhận ra là mình yêu các hành trình, yêu các trải nghiệm mới và cả những người bạn mới đến thế nào. Và sau mỗi chuyến đi, mình trưởng thành hơn, trân trọng những gì mình đang có và biết bản thân đã may mắn như thế nào.

Mình lựa chọn trở thành một phóng viên ảnh, có cơ hội đặt chân đến nhiều nơi để ghi lại những khoảnh khắc hạnh phúc trong cuộc sống và sau đó có thể lan tỏa, chia sẻ những điều ý nghĩa ấy tới tất cả mọi người.

Cho tới nay mình nhận thấy bản thân vẫn chưa được đi được nhiều nơi, chính vì thế mình ấp ủ vô số dự định trong tương lai gần. Cuối năm nay, mình dự định sẽ thực hiện một chuyến ra Bắc để thực hiện bộ ảnh về vùng cao. Còn sang năm sẽ là một vài nước Đông Nam Á, mình đặc biệt thích tìm hiểu về tôn giáo và tâm linh nên có lẽ hai đất nước đầu tiên trong danh sách sẽ là Thái Lan và Myanmar.

Wanderlust Tips

Bình luận Facebook