Sinh trắc học: Công nghệ đột phá cho ngành du lịch trong tương lai

0
(0)

Không cần đến những tấm thẻ hộ chiếu thông thường, việc áp dụng công nghệ sinh trắc học tại một số sân bay và hãng hàng không được coi là bước tiến đột phá của ngành du lịch trong tương lai.

Mỗi khi du lịch nước ngoài, hộ chiếu luôn là vật dụng quan trọng bất ly thân của tất cả mọi người. Tuy nhiên, quyền lực của cuốn hộ chiếu giấy sẽ sớm bị thay thể bởi chính công nghệ sinh trắc học. Lúc đó, bạn sẽ chẳng còn hớt hải, lo lắng lỡ chuyến bay gần kề nếu bỏ quên hộ chiếu hay các giấy tờ tùy thân tại nhà nữa. Ứng dụng công nghệ đang ngày một chứng minh tầm quan trọng trong việc phát triển ngành du lịch trong tương lai.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Sinh trắc học: Công nghệ đột phá cho ngành du lịch trong tương lai

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đã tiến hành cuộc khảo sát để có cái nhìn khái quát hơn về nhu cầu của hành khách di chuyển. Trong đó, 45% hành khách toàn cầu mong muốn được trải nghiệm công nghệ thông minh, cụ thể ở đây là sinh trắc học thay vì phải xuất trình hộ chiếu cứng như thông thường. IATA cũng đang thúc đẩy khái niệm One ID – hệ thống xử lý dữ liệu hành khách thông qua nhận dạng bằng sinh trắc học để thay thế những quy trình thủ tục phức tạp cứ lặp đi lặp lại trong việc trình thẻ lên máy bay và hộ chiếu cứng tại cửa an ninh cũng như tiết kiệm thời gian xếp hàng, chờ đợi cho hành khách.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Sinh trắc học: Công nghệ đột phá cho ngành du lịch trong tương lai

Tập đoàn công nghệ hàng không SITA cho biết, 71% các hãng hàng không và 77% các sân bay hiện đang lên kế hoạch cho các chương trình nghiên cứu và phát triển ID sinh trắc học vào năm 2021. Tuy nhiên, việc thay thế hoàn toàn hộ chiếu giấy sẽ diễn ra dần dần theo từng bước. Theo các báo cáo gần đây, 59% các sân bay đang triển khai kế hoạch giới thiệu cổng sinh trắc tại các cửa lên máy bay, 52% khác dự kiến lắp đặt cổng ID sinh trắc học và 47% các sân bay sẽ sử dụng ID sinh trắc học để hỗ trợ vận hành an ninh sân bay vào năm 2021. Điều đó đã cho thấy, công nghệ đang dần đóng một vai trò không thể thiếu trong ngành du lịch trong tương lai.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Sinh trắc học: Công nghệ đột phá cho ngành du lịch trong tương lai
Ảnh: Internet

Năm 2018, hãng hàng không Delta Air Lines đã hợp tác với Cục Hải quan và Biên Phòng Hoa Kỳ (CBP) khánh thành hệ thống sinh trắc học tại trạm đưa đón của mình tại phi trường quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta. Đây là hãng hàng không đi đầu trong việc cải thiện quy trình và trải nghiệm khách hàng thông qua công nghệ. Hệ thống sinh trắc học hoàn thiện này được áp dụng khi làm thủ tục check-in, tại các quầy bán hàng tự động, quầy lấy hành lý, trạm kiểm soát TSA và tất cả các cổng lên máy bay.

Hiện tại, công ty công nghệ Vision-Box đang phát triển một công nghệ sinh trắc học mới có thể xác định danh tính hành khách ngay cả khi họ không dừng tại cổng camera. Như vậy, ngành du lịch hứa hẹn sẽ có một tương lai ngập tràn sự mới mẻ bằng việc sử dụng những công nghệ vượt bậc của trí tuệ nhân tạo.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook

Bài viết này có hữu ích?

Để lại đánh giá của bạn!

Đánh giá 0 / 5. Số lượt: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.