Sống lại lịch sử bi tráng nơi nhà tù Hỏa Lò

0
(0)

Ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội vẫn tồn tại một di tích hào hùng, là chứng nhân cho những thăng trầm trong quá trình phát triển của giai đoạn lịch sử bi thương nhưng cũng đầy tự hào của đất nước Việt Nam. Cùng trở về quá khứ nơi nhà tù Hỏa Lò và tìm hiểu những trang sử bi tráng.

NGƯỢC DÒNG LỊCH SỬ

Nhà tù Hỏa Lò (tên tiếng Pháp: Maison Centrale), là một nhà tù lịch sử nằm ngay tại trung tâm Hà Nội. Cuối thế kỷ XIX, nhằm đối phó với các phong trào đấu tranh của nhân dân Việt Nam, thực dân Pháp đã tăng cường bộ máy đàn áp: bổ sung lực lượng cảnh sát, hoàn chỉnh hệ thống toà án và xây dựng mạng lưới nhà tù. Năm 1896, trên đất làng Phụ Khánh, huyện Thọ Xương, Hà Nội, thực dân Pháp đã xây dựng nhà tù Hỏa Lò.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Ghé thăm nhà tù Hỏa Lò

Thực dân Pháp đã dày xéo một làng nghề đồ gốm trở thành “địa ngục trần gian” của hàng ngàn những chiến sĩ yêu nước. Ngay trong nhà ngục này, thực dân Pháp đã cho triển khai chế độ giam cầm hà khắc, đày đọa và những hình thức tra tấn cả thể xác lẫn tinh thần. Nhưng những điều đó không thể làm mất đi tinh thần quả cảm của những người tù cách mạng.

Tháng 10/1954, sau khi miền Bắc được giải phóng, Chính phủ Việt Nam đã quản lý và tạm thời sử dụng nhà tù Hoả Lò để giam giữ những người vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, từ ngày 05/8/1964 – 31/3/1973, nhà tù Hỏa Lò còn được dùng để giam giữ phi công Mỹ bị bắn rơi khi ném bom bắn phá miền Bắc Việt Nam.

Đến năm 1993, một phần của nhà tù đã được tu sửa để trở thành di tích tham quan.

ĐẾN HỎA LÒ LÀM GÌ?

TẬN MẮT CHỨNG KIẾN NHÀ TÙ BẬC NHẤT ĐÔNG DƯƠNG

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Ghé thăm nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò có tổng diện tịch lên đến 12.000m2, trở thành nhà ngục lớn nhất Đông Dương thời xưa. Đây là ngục thất trung ương của cả hai xứ Trung và Bắc Kỳ, thời xưa còn được gọi là Ngục thất Hà Nội. Bao quanh nhà tù là một bức tường kiên cố bằng đá cao 4m, dày 0.5m, được gắn thêm mảnh chai và điện cao thế để ngăn tù nhân trốn thoát.

Cho đến sau này, Hỏa Lò đã được quy hoạch chỉ còn 2.434m2. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những phần kiến trúc còn sót lại của nhà tù kiên cố bậc nhất lịch sử, là cơn ác mộng của những người tù chính trị thời xưa.

TÌM HIỂU CÁC CÔNG CỤ TRA TẤN KINH HOÀNG

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Ghé thăm nhà tù Hỏa Lò

Với tính chất là nhà giam, nhà pháp lý, nhà trừng giới, nhà tù Hỏa Lò được thực dân Pháp trang bị hết sức tối tân với các công cụ dùng cho các hình phạt nặng nề và hiểm độc nhất với tù nhân, đặc biệt các tù nhân là những chiến sĩ yêu nước và cách mạng Việt Nam. Đến Hỏa Lò, bạn sẽ phải rùng mình với những thiết bị tra tấn khủng khiếp còn được lưu giữ đến ngày nay, trong đó có chiếc máy chém khét tiếng đã đưa Hỏa Lò trở thành một trong 10 nhà tù đáng sợ nhất thế giới.

THAM DỰ CÁC TRIỂN LÃM

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Ghé thăm nhà tù Hỏa Lò

Không chỉ là điểm tham quan lịch sử nổi tiếng, giờ đây nhà tù Hỏa Lò còn là nơi tổ chức các buổi triển lãm, trưng bày với nhiều chủ đề, chuyên đề hấp dẫn, đa dạng. Không chỉ dừng lại ở những sự kiện lịch sử quan trọng, nhà tù Hỏa Lò còn tổ chức nhiều triển lãm đa dạng về nội dung, hình thức liên quan các sự kiện trong đời sống xã hội ngày nay, lan tỏa tinh thần dân tộc mạnh mẽ tới thế hệ trẻ.

MUA MỘT VÀI MÓN ĐỒ LƯU NIỆM

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Ghé thăm nhà tù Hỏa Lò

Khác với những món đồ lưu niệm đại trà và nhàm chán ở các điểm tham quan khác, đến thăm nhà tù Hỏa Lò, bạn nhất định phải mang về những chiếc bút, kẹp sách hay túi tote xinh xắn. Đây cũng là việc làm thiết thực giúp bạn góp phần duy trì, tu sửa và bảo tồn di tích cho nhiều thế hệ đi sau.

KINH NGHIỆM KHI ĐẾN THAM QUAN NHÀ TÙ HỎA LÒ

ĐỌC THÔNG TIN TRÊN WEBSITE VÀ MẠNG XÃ HỘI

Nhà tù Hỏa Lò là di tích lịch sử hiếm hoi sở hữu trang web với đầy đủ thông tin cùng với trang mạng xã hội trẻ trung, sáng tạo. Nếu bạn là người yêu lịch sử và muốn tìm đến tham quan Hỏa Lò vào một ngày không xa, Wanderlust Tips gợi ý bạn nên dành thời gian lướt qua website chính thức và trang Facebook của nhà tù Hỏa Lò. Chắc chắn cách tiếp cận lịch sử đầy dí dỏm của nhà tù Hỏa Lò sẽ khiến bạn muốn tới tham quan nơi này ngay lập tức.

Tại đây, bạn sẽ tìm được những thông tin khái lược về di tích và những câu chuyện lịch sử đầy bi thương và cảm hứng. Ngoài ra trong thời điểm dịch bệnh, bạn cũng có cơ hội được xem miễn phí một vài triển lãm hiện đang được trưng bày online.

GIÁ VÉ VÀ THỜI GIAN MỞ CỬA

  • Địa chỉ: 1 Hỏa Lò, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Giá vé tham khảo: 30.000 đồng/người (có giảm giá cho học sinh, sinh viên, người cao tuổi, người khuyết tật và có công với cách mạng…)

Nhà tù Hỏa Lò mở cửa từ 8 giờ – 17 giờ hàng ngày. Nếu có nhu cầu xem triển lãm và trưng bày, bạn nên tham khảo lịch trình tổ chức trước khi đến trên website và facebook của di tích.

TUÂN THỦ QUY ĐỊNH

Là điểm tham quan lịch sử, bên cạnh việc mang theo một tinh thần cởi mở, tôn trọng đến nơi đây, bạn nên tuân thủ những quy định chung của nhà tù Hỏa Lò để bảo vệ trải nghiệm của những du khách khác:

  • Khi tham quan tuyệt đối không mang chất nổ, chất cháy nổ, các hành lý mang theo phải gửi vào đúng nơi quy định.
  • Tuyệt đối không hút thuốc lá và di chuyển hiện vật trong khu di tích.
  • Các phương tiện phải để đúng nơi quy định.
  • Chỉ được phép cắm và đặt hương, hoa tại khu tưởng niệm.
  • Không vứt rác bừa bãi.

Ảnh: Nhà tù Hỏa Lò, Internet

Wanderlust Tips | Cinet

Bài viết này có hữu ích?

Để lại đánh giá của bạn!

Đánh giá 0 / 5. Số lượt: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.