Các loại bánh Trung thu khắp châu Á

Tết Trung thu là một trong những lễ hội truyền thống lớn và độc đáo không chỉ ở Việt Nam mà còn phổ biến tại nhiều quốc gia châu Á. Mỗi đất nước đều có những đặc trưng riêng về văn hóa nên cách thể hiện món bánh Trung thu cũng chẳng hề giống nhau.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Các loại bánh Trung thu khắp châu Á

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Các loại bánh Trung thu khắp châu Á
Bánh nướng Trung Quốc

BÁNH TRUNG THU TRUNG QUỐC

Trung Quốc được xem như cái nôi của lễ hội Trung thu với nhiều sự tích, truyền thuyết ly kỳ về nguồn gốc, về chị Hằng và Thỏ Ngọc trên cung trăng… Người Trung Hoa có nhiều món ngon trong mâm cỗ Trung thu, tùy vào vùng miền mà các món ăn có vị trí quan trọng nhất nhì khác nhau. Nhưng trong mâm cỗ thưởng trăng nhất định không thể thiếu hai loại bánh truyền thống: bánh nướng và bánh dẻo. Ban đầu, những chiếc bánh tạo ra để làm vật cúng tế thần mặt trăng, thời gian trôi qua lại trở thành một món ăn, một thức quà biếu, quà đãi khách giàu ý nghĩa. Các loại bánh nướng thường hình tròn và có nhân đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh… và có trứng muối bên trong. Trên mặt bánh luôn được in những chữ với ý nghĩa cầu may và tốt lành. Bên cạnh bánh Trung thu, trong mâm cỗ của người Trung Quốc còn có các món khác như vịt quay, bí ngô, ốc sông, khoai môn, rượu hoa quế lên men, cua lông…

BÁNH TRUNG THU VIỆT NAM

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Các loại bánh Trung thu khắp châu Á
Bánh nướng, bánh dẻo luôn hiện diện trong mâm cỗ Trung Thu của người Việt Nam

Chịu ảnh hưởng từ Trung Hoa, trong mâm cỗ Trung thu của người Việt cũng luôn có bánh nướng và bánh dẻo. Người xưa gọi bánh nướng, bánh dẻo là Nguyệt Bính, hay bánh Vầng Trăng. Hình tròn là biểu hiện của sự tròn đầy, viên mãn; hương vị của bánh thể hiện sự ngọt ngào, đậm đà của cuộc sống. Người ta cũng cho rằng ý niệm “tròn” của bánh là cảnh quây quần quy tụ thưởng trăng của gia đình. Bánh nướng có vỏ bánh làm bằng bột mì dậy men trộn với trứng gà và chút rượu, nhân có thể được làm bằng đậu xanh, khoai môn hay hột sen tán nhuyễn, nhân thập cẩm gồm đủ thứ như dăm bông, thịt lợn, vi yến, dừa, hạt dưa, ngó sen, bí đao… Bánh dẻo làm từ bột nếp trắng tinh nhồi với đường và nước hoa bưởi thơm, đúc trong khuôn gỗ hoặc khuôn nhựa hình tròn, nhân làm bằng hột sen hay đậu xanh tán nhuyễn.

Trong mâm cỗ Trung thu của người Việt xưa còn có canh khoai môn, gỏi bưởi. Khoai môn trong quan niệm dân gian có tác dụng trừ tà, người ta tin rằng ăn khoai vào ngày này sẽ xua tan những điều không may mắn. Gỏi bưởi được làm từ những múi bưởi mọng nước với các loại rau gia vị như rau mùi, rau răm…

BÁNH TRUNG THU TSUKIMI DANGO NHẬT BẢN

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Các loại bánh Trung thu khắp châu Á
Tsukimi Dango – Chiếc bánh trung thu mang đầy phong vị Nhật Bản

Người Nhật gọi Trung thu là ngày ngắm trăng Tsukimi, bánh Trung thu có tên Tsukimi Dango. Đây là loại bánh mà người Nhật tin rằng, thỏ ngọc trên cung trăng cực kỳ ưa thích. Bánh Tsukimi Dango được cúng vào ngày Rằm với mong cầu cho mùa lúa sắp tới được bội thu. Bánh Dango của người Nhật có nhiều hình dạng nhưng phổ biến nhất là hình tròn. Bánh sau khi làm xong sẽ xếp thành tháp để làm lễ, bên cạnh là bình cỏ susuki và một số loại hoa quả nữa. Sau khi cúng xong, bánh được đem nướng sơ hơi giòn, quết mật đường lên, ăn kèm với bột đậu nành Kinanko hay đậu đỏ, uống cùng trà. Ăn bánh Dango, nhâm nhi ly trà là một nét văn hóa truyền thống của người Nhật và hứa hẹn làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

BÁNH TRUNG THU SONGPYEON HÀN QUỐC

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Các loại bánh Trung thu khắp châu Á
Bánh Songpyeon – Món ăn không thể thiếu trong ngày Trung thu của người Hàn Quốc

Trên mâm cỗ Trung thu của người Hàn Quốc luôn có bánh Songpyeon. Đây là loại bánh được làm bằng bột gạo mới, không dính, có nhân vừng và đậu. Bánh được nặn thành hình bán nguyệt, đặt lên trên một lớp lá thông rồi đem hấp để bánh có vị thanh khiết. Bánh Songpyeon có lớp vỏ dẻo mềm, vị ngọt thanh, thơm thoang thoảng mùi nếp và lá thông. Trong ngày này, người Hàn cũng chuẩn bị thêm món canh khoai sọ. Tô canh được chế biến cùng với ức bò hoặc gân bò, mang hương vị thanh đạm rất thích hợp để ăn vào những ngày mát dịu màu thu.

Bình luận Facebook