Taxi bay: Mô hình vận tải xanh cho giao thông đô thị

Với sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo, Airbus đã cho ra đời mẫu taxi bay eVTOL góp phần vào cuộc cách mạng phương thức di chuyển tại các thành phố có mật độ giao thông lớn và thường xảy ra ách tắc.

Mới đây, nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Airbus đã tiến hành chạy thử nghiệm mẫu taxi bay eVTOL phiên bản mới nhất trước sự chứng kiến của đông đảo quan chức địa phương, các chính trị gia người Đức và giới truyền thông. Tại buổi thử nghiệm, chiếc taxi bay đã thể hiện khả năng chuyên chở khách cũng như lơ lửng cố định tại một vị trí, không xê dịch khá hoàn hảo.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Taxi bay: Mô hình vận tải “xanh” cho giao thông đô thị

Taxi bay eVTOL hay còn gọi là CityAirbus, sử dụng động cơ điện thay thế động cơ phản lực, có thể cất cánh và hạ cánh theo chiều thẳng đứng mà không cần sử dụng đến đường băng. Phương tiện này được trang bị các động cơ điện trên 4 cánh quạt với sức chứa 4 hành khách và khả năng di chuyển ở vận tốc khoảng 96-120km/h. Một chuyến bay trung bình sẽ kéo dài khoảng 15 phút.

Taxi bay được biết đến là phương tiện nhiều hãng xe và công nghệ hàng đầu đang tập trung nghiên cứu phát triển nhằm tạo ra phương thức di chuyển mới, dễ dàng hơn mà không cần nhờ đến máy bay, giảm tắc nghẽn giao thông do gia tăng dân số ở các thành phố lớn trên thế giới. Đây hứa hẹn là dòng máy bay thương mại nhỏ không có khí thải, tốc độ di chuyển cực nhanh và ít gây tiếng ồn hơn trong quá trình vận hành hoạt động tại khu vực nội đô.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Taxi bay: Mô hình vận tải “xanh” cho giao thông đô thị
Ảnh: Travel + Leisure

Việc lái xe trên bầu trời vượt qua những đoạn đường tắc nghẽn giao thông là ước mơ của nhiều người đang sống ở các thành phố đông dân trên thế giới. Khi taxi bay được thương mại hóa rộng rãi, chắc chắn sẽ giúp con người tiết kiệm thời gian và giảm bớt gánh nặng giao thông trên đường phố. Hành khách có thể bay đến địa điểm mong muốn theo phương thức di chuyển mới an toàn và thuận tiện hơn. Đặc biệt, trước bối cảnh phức tạp của đại dịch Covid-19 toàn cầu, con người gặp nhiều khó khăn và trở ngại trong quá trình di chuyển. Chính vì vậy, taxi bay chính là giải pháp giao thông hữu hiệu nhất.

Trước đó, taxi bay đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trước công chúng vào tháng 12/2019 tại Donauworth, Đức.

Travel + Leisure | Wanderlust Tips

Bình luận Facebook