Taxi không người lái lăn bánh trên đường phố Trung Quốc

Giữa thời điểm dịch bệnh hoành hành trên phạm vi toàn cầu, những chiếc taxi tự lái đầu tiên đã lăn bánh trên đường phố Trung Quốc, thực hiện nhiệm vụ đưa đón hành khách theo lịch trình được lập trình sẵn.

Mới đây, công ty vận tải thông minh AutoX tại Trung Quốc đã cho ra mắt hệ thống xe tự lái với tên gọi Robotaxi nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong bối cảnh lo ngại sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Theo hãng tin Caixin, AutoX hiện đang chạy thử nghiệm Robotaxi tại thành phố Thượng Hải đông đúc. Theo đó, hành khách có thể gọi taxi miễn phí thông qua ứng dụng điều hướng trên điện thoại thông minh của mình.

Tạp chí Wanderlust Tips | Taxi không người lái lăn bánh trên đường phố Trung Quốc

Được biết, những chiếc taxi không người lái này có thể chạy với tốc độ tối đa lên tới 80km/h, chấp hành các tín hiệu đèn giao thông và có khả năng thu thập thông tin tình trạng các tuyến đường. Trong thời gian đầu vận hành, mỗi xe taxi sẽ có 1 kỹ thuật viên đi cùng nhằm đảm bảo sự an toàn cho hành khách.

Ngay khi vừa lên xe, giọng nói AI (trí tuệ nhân tạo) sẽ vang lên để chào đón hành khách: “Xin chào, đây là Robotaxi. Xe đã được khử trùng, Bạn hãy yên tâm tận hưởng hành trình”. Khi xe lăn bánh, hành khách có thể quan sát tình trạng đường phố, tốc độ lái xe, tuyến đường đang đi ngay trên máy tính bảng. Đến điểm dừng chân, giọng nói AI sẽ tiếp tục vang lên để gửi lời tạm biệt tới hành khách.

Tạp chí Wanderlust Tips | Taxi không người lái lăn bánh trên đường phố Trung Quốc
Ảnh: Internet

Hiện tại, phạm vi hoạt động của dịch vụ Robotaxi khoảng 130km2 tại các khu dân cư, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, khu công nghiệp trong thành phố Thượng Hải. Sau thời gian chạy thử nghiệm, đội ngũ xe sẽ lập tức tiến hành mở rộng phạm vi vận hành trên khắp cả nước. Đây sẽ là hình thức vận hành đầy hứa hẹn trong ngành giao thông vận tải trong tương lai.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook