Thành phố Venice chìm trong nước chưa từng có trong lịch sử

Hình ảnh về thành phố Venice (Italy) trong suốt những ngày qua luôn khiến nhiều người ngỡ ngàng. Đã từ nửa thế kỷ qua, Venice chưa từng trải qua trận ngập lụt lịch sử như vậy. Chính quyền thành phố Venice đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch.

Vào cuối tuần qua, mức ngập lụt ở thành phố của những kênh đào Ý đã đạt mức kỷ lục 150cm. Trong suốt 50 năm nay, đây là điều chưa từng xảy ra tại thành phố này. Hơn nữa, mực nước lũ vẫn tiếp tục dâng chưa dừng và có thể lên đến 160 cm. Với mức độ ngập lụ nghiêm trọng như vậy, Quảng trường San Maroc bị ngập trong nước.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Thành phố Venice chìm trong biển nước chưa từng có trong lịch sử

Đây là đợt lũ lụt nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Đỉnh điểm là triều cường hôm 12/11, một cơn sóng lớn ập đến với mức 187cm. Trước đó, năm 1966 mực nước lũ cao nhất là 194cm. Trong điều kiện bình thường, triều cường từ 80 – 90cm được xem là tương đối cao nhưng vẫn có thể kiểm soát được.

Thị trưởng Luigi Brugnaro, người được chỉ định đối phó với tình huống khẩn cấp này đã ước tính thiệt hại từ trận lụt trong thành phố có thể lên tới một tỷ EUR. Các dòng sông như Arno và sông Pu đều được chính quyền ở Florence và Pisa quan sát cẩn thận vì mực nước có thể tăng nhanh do mưa lớn.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Thành phố Venice chìm trong biển nước chưa từng có trong lịch sử

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Thành phố Venice chìm trong biển nước chưa từng có trong lịch sử

Venice đang trải qua tình trạng ngập lụt vô cùng nghiêm trọng. Các khu vực nổi tiếng sầm uất của thành phố đều có nước chảy khắp các tầng. Hành lang của các khách sạn cũng theo đó chìm trong nước và có mùi nước thải nồng nặc. Ngày 14/11, chính phủ Italy đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và phân bổ 20 triệu EUR để giải quyết các thiệt hại trước mắt.

Trong những năm gần đây, Venice phải đối mặt với tình trạng ngập lục triền miên khiến người dân sống ở đây vô cùng lo lắng. Họ cảm thấy việc lũ lụt nghiêm trọng sẽ gây tổn hại rất lớn đến các doanh nghiệp và cả những công trình kiến trúc, tác phẩm nghệ thuật quý giá ở thành phố này. Hơn hết, cuộc sống người dân ở thành phố mộng mơ này đang dần trở nên bất khả thi.

Tuy nhiên đối với nhiều khách du lịch đến Venice trong thời điểm này vẫn không rời đi. Thậm chí, họ còn chụp ảnh như một cách lưu giữ kỷ niệm hiếm có với thành phố huyền ảo này.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook