Thưởng thức các món bánh Trung thu đặc trưng ở châu Á

Trung thu chính là một ngày lễ lớn, gắn liền với đời sống văn hóa của người dân châu Á. Vào ngày 15/8 âm lịch, mọi người trong gia đình, dù đang ở bất cứ đâu cũng sẽ quay về đoàn tụ bên ông bà, cha mẹ, cùng quây quần, ngắm trăng và thưởng thức những chiếc bánh Trung thu với niềm hạnh phúc tròn đầy.

VIỆT NAM

Tại Việt Nam, bánh Trung thu truyền thống thường có hai loại là bánh nướng và bánh dẻo, thường là nhân đậu xanh, hạt sen hoặc thập cẩm. Bánh thường có hình vuông hoặc hình tròn, với hình hoa sen in nổi trên bánh. Vào ngày Tết Trung thu, người dân thường cùng nhau ăn bánh bên cạnh những loại quả khác như chuối tiêu, hồng, bưởi.

TRUNG QUỐC

Trung thu đối với mỗi người dân Trung Quốc là Tết đoàn viên, là lúc mà mọi người trở về sum họp bên gia đình. Bánh Trung thu ở đất nước này có rất nhiều loại với những hình dáng và hương vị khác nhau. Bên cạnh bánh thập cẩm và bánh dẻo lạnh truyền thống, Trung Quốc còn có bánh tôm nướng phô mai, bánh rau, bánh hải sản hay bánh tinh than tre.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Thưởng thức các món bánh Trung thu đặc trưng ở châu Á

HÀN QUỐC

Không mang hình tròn như nhiều quốc gia khác, món bánh Songpyeon được dùng trong dịp Trung thu ở Hàn Quốc lại có hình bán nguyệt, bởi người dân nơi đây quan niệm, trăng khi tròn khi khuyết giống như cuộc đời của con người, luôn biến đổi để đạt đến hoàn mỹ. Theo truyền thống, bánh thường có màu trắng, nhưng giờ đây đã có nhiều biến thể với các sắc màu bắt mắt như hồng, tím, xanh, vàng.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Thưởng thức các món bánh Trung thu đặc trưng ở châu Á

NHẬT BẢN

Vào dịp Tết Trung thu, người Nhật thường dùng bột gạo nếp để làm món bánh Tsukimi Dango thơm ngon. Tùy vào sở thích, văn hóa ở mỗi vùng miền mà món bánh này có thể có nhiều hình dạng khác nhau, từ hình chữ nhật cho đến hình ép dẹt, nhưng phổ biến nhất vẫn là bánh có hình tròn, bởi nó tượng trưng cho ánh trăng sáng trên bầu trời đêm.

PHILIPPINES

Bánh Trung Thu của Philippines có tên gọi là Hopia, là một loại bánh nướng đơn giản. Phần bột bên ngoài thường không có nhiều màu sắc hay hoa văn trang trí, được xếp thành từng lớp, khi ăn hơi giòn. Còn phần nhân thì vô cùng phong phú, từ nhân đậu xanh cho đến nhân khoai môn, đậu đỏ, khoai lang tím, sầu riêng hay thịt lợn.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Thưởng thức các món bánh Trung thu đặc trưng ở châu Á

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook