Thưởng thức nghệ thuật ẩm thực Tajikistan

Tajikistan – quốc gia ở vùng Trung Á luôn tự hào về nền ẩm thực quốc gia và xem đó là một trong những yếu tố hấp dẫn để phát triển du lịch. Nghệ thuật ẩm thực Tajikistan được hình thành và phát triển trong nhiều thế kỷ dưới sự ảnh hưởng của lịch sử và các nước xung quanh.

CÁC MÓN THỊT

Với lối sống bán du mục là chủ yếu nên thịt là thứ không thể thiếu trong ẩm thực Tajikistan. Do phần lớn dân cư là người đạo Hồi nên người dân không ăn thịt lợn, thay vào đó là thịt cừu, thịt dê hoặc thịt ngựa. Hầu hết các món thịt thường sẽ được chiên sơ cho vàng rồi mới nấu. Nếu có cơ hội du lịch quốc gia Trung Á này, bạn có thể thường thức món Shish Kebabs đươc nướng trên than nóng, món Shakhlet được nấu từ thịt bò và ăn kèm với sốt kem chua, món Pilaus với nhiều công thức nấu đa dạng thơm ngon.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Thưởng thức nghệ thuật ẩm thực Tajikistan

BÁNH MÌ

Những người phụ nữ Tajikistan rất giỏi và khéo léo trong việc chế biến những loại bánh mì khác nhau. Trong đó, bánh mì dẹt là loại bánh mì truyền thống rất được ưa chuộng, thường được nướng trong các lò nung đất sét. Bên cạnh đó, còn có các món bánh mì khác như Sambusa Baraki hình tam giác với nhân thịt cừu, bánh Pilita trông như những cành cây…

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Thưởng thức nghệ thuật ẩm thực Tajikistan

CÁC MÓN SÚP

Súp trong ẩm thực Tajikistan rất đậm đà, thơm dậy vị của các loại gia vị đặc trưng nơi đây như hoàng liên gai, nghệ tây, hồi. Tùy vào mùa mà người dân nơi đây thưởng thức các món súp khác nhau như Lagman, Ugro, Shavlya hay Shaurbo, Naryn. Nước dùng được nấu từ xương, thịt, đôi khi thêm cả sữa hoặc rau.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Thưởng thức nghệ thuật ẩm thực Tajikistan

CÁC MÓN TỪ RAU CỦ QUẢ

Rau xanh là món ăn luôn có trong mỗi bữa ăn của người Tajikistan bởi người dân nơi đây luôn đề cao sức khỏe. Nếu ghé thăm một khu chợ bất kỳ, bạn sẽ ngạc nhiên bởi sự phong phú của các loại rau củ quả nơi đây. Trước khi ăn các món chính, người dân nơi đây luôn chiêu đãi những vị khách bằng salad hoặc các món khai vị được làm từ rau. Một trong số đó là món Hissar Salad được làm từ khoai tây luộc, cà rốt, dưa chuột và cà chua trộn cùng với một ít trứng luộc, thịt luộc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thưởng thức món cà tím nhồi rau hầm ngon tuyệt.

ĐỒ UỐNG

Thức uống yêu thích của người Tajikistan là trà xanh và uống trà đã trở thành một nghi thức không thể thiếu nơi đây. Dù là mùa hè hay mùa đông, dù là gặp gỡ bạn bè hay ăn tối thì trà luôn là lựa chọn số một. Và đặc biệt là người dân Tajikistan không cho đường vào trà. Bên cạnh trà thì sherbets và shirchai cũng là hai thức uống được yêu thích tại đất nước này.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook