Thụy Điển sắp triển khai tàu đêm đến Đức và Bỉ

Với nỗ lực mang đến nhiều lựa chọn thân thiện với môi trường cho du khách, Thụy Điển đang triển khai kế hoạch mở rộng dịch vụ tàu đêm quốc tế mới đến nhiều quốc gia châu Âu vào năm 2022.

Những người yêu thích tàu hỏa sẽ vô cùng hào hứng khi tuyến đường sắt mới nối liền các thành phố của Thụy Điển với Hamburg (Đức) và Brussels (Bỉ) sẽ sớm đi vào hoạt động, việc di chuyển trong khu vực châu Âu và Vương quốc Anh sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. Động thái này không chỉ góp phần giảm bớt lượng khí thải nhà kính từ việc sử dụng máy bay mà còn là cú hích lớn đối với các chuyến tàu đêm của châu Âu đang có nguy cơ “tuyệt chủng” trong những năm gần đây.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Thụy Điển sắp triển khai tàu đêm đến Đức và Bỉ

Dự án tàu đêm mới nằm trong kế hoạch mở rộng mạng lưới đường sắt của Thụy Điển đã được công bố hồi đầu năm 2020. Thụy Điển hiện đang cung cấp dịch vụ tàu đêm chạy vòng quanh đất nước qua các thành phố lớn như Gothenburg và Malmö hay quanh khu vực thuộc Vòng Cực Bắc và đến Na Uy. Ngoài ra, Thụy Điển còn là nơi khởi nguồn của trào lưu nổi tiếng “flygskam” – nỗi xấu hổ khi sử dụng máy bay bởi sự bùng nổ của hàng loạt hãng hàng không gây tác động xấu đến môi trường như hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu. Nhờ đó, nhiều người dân Thụy Điển từ bỏ thói quen di chuyển bằng máy bay và sử dụng tàu hỏa hay các loại phương tiện thay thế khác để góp phần bảo vệ môi trường.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Thụy Điển sắp triển khai tàu đêm đến Đức và Bỉ
Ảnh: Lonely Planet

Đến nay, chính phủ liên minh đang cố gắng khởi động lại dịch vụ tàu đêm nhằm thúc đẩy loại phương tiện này trở thành lựa chọn thay thế lý tưởng cho chặng đường tới mọi miền châu Âu. Mới đây, những chuyến tàu đêm nối liền Prague (Cộng hòa Séc) và Croatia ghi nhận số lượng hành khách gia tăng chóng mặt, tạo ra nguồn doanh thu khổng lồ cho ngành đường sắt. Bộ trưởng giao thông Pháp cho biết, dịch vụ tàu đêm khởi hành từ Paris đến Nice (từng bị tạm dừng vào năm 2017) sẽ tái khởi động, chuyến tàu từ Brussels (Vương quốc Bỉ) đến Vienna (Áo) cũng được hoạt động trở lại sau gần 2 thập kỷ. Tuy nhiên, tuyến đường sắt này hiện đang tạm dừng do những hạn chế đi lại liên quan đến đại dịch Covid-19.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Thụy Điển sắp triển khai tàu đêm đến Đức và Bỉ
Ảnh: Internet

Ủy ban Liên minh châu Âu cho biết, năm 2021 ​​dự kiến sẽ là “Năm đường sắt châu Âu”. Tuyên bố này thể hiện sự nhất trí và ủng hộ đường sắt là phương thức vận tải bền vững, an toàn và tốc độ, góp phần lớn trong việc giảm thiểu lượng khí thải nhà kính. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên khắp châu Âu, giới chức EU khuyến khích tăng cường đầu tư tài chính, xây dựng mạng lưới tàu đêm tốc độ cao liên kết các thủ đô trong khu vực nhằm thúc đẩy nền kinh tế trỗi dậy khi ngành du lịch trở lại trạng thái bình thường mới.

Lonely Planet | Wanderlust Tips

Bình luận Facebook