Trầm trồ ngôi làng Tiébélé quý tộc tại châu Phi

Lục địa đen luôn mang theo nét đẹp kỳ bí hấp dẫn làm bao trái tim rung động không ngừng và ngôi làng Tiébélé với những căn nhà đất sét được tô vẽ tỉ mỉ, bắt mắt chắc chắn sẽ để lại kỷ niệm khó quên trong chuyến du lịch châu Phi.

Nằm ở phía Tây Nam của đất nước Burkina Faso bí ẩn, ngôi làng Tiébélé được đánh giá như vùng đất của giới quý tộc châu Phi với những căn nhà truyền thống được xây từ đất sét cùng bao hình vẽ được sơn màu tỉ mỉ. Làng có diện tích khoảng 1,2ha là nơi sinh sống của của người Kassena từ thế kỷ XV. Họ đã trở thành bộ tộc lâu đời nhất tại quốc gia châu Phi nên chẳng ngạc nhiên khi đặt chân tới làng, du khách sẽ hoàn toàn choáng ngợp trước văn hóa đặc trưng chỉ có tại riêng mảnh đất này.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Trầm trồ ngôi làng Tiébélé quý tộc tại châu Phi

Hiện nay, phần lớn người dân sinh sống tại làng Tiébélé đều thuộc tầng lớp quý tộc của người Kassena. Họ trang trí, tô vẽ lên mỗi bức tường nhà để phân biệt với nơi ở của dân thường trong làng. Thông thường, trách nhiệm làm đẹp cho ngôi nhà sẽ thuộc về những người phụ nữ trong gia đình. Nhóm người phụ nữ trong làng sẽ được phân công, thay nhau đảm nhận nhiệm vụ trang trí cho từng ngôi nhà được chỉ định. Việc này thường diễn ra vào những ngày sau vụ thu hoạch tháng 2 hoặc tháng 3 hàng năm. Không chỉ nhà ở, các lăng tẩm dành cho người chết cũng được tô vẽ cho thật đẹp.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Trầm trồ ngôi làng Tiébélé quý tộc tại châu Phi

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Trầm trồ ngôi làng Tiébélé quý tộc tại châu Phi
@swiat_wedlug_ludwika

Dạo quanh khu vực trung tâm làng Tiébélé bạn sẽ hào hứng trước những căn nhà dựng lên từ đất, cỏ khô và cả phân bò. Tuy nhiên hiện nay, giới quý tộc Kassena đã bắt đầu sử dụng bùn, gạch và đá làm vật liệu thay thế, giúp ngôi nhà trở nên vững chãi hơn trong mọi điều kiện thời tiết. Mỗi căn nhà tại đây đều ảnh hưởng từ nhóm dân tộc Gurunsi lớn hơn, lối thiết kế đều không có cửa sổ, cửa ra vào nhỏ và những bức tường dày tới 30cm để tránh khỏi tiết trời khắc nghiệt và những cuộc xâm nhập của kẻ thù.

Mỗi căn nhà mang màu sắc đen trắng và đỏ làm chủ đạo trong làng Tiébélé, châu Phi đều mang hình dáng, đặc trưng riêng. Nhà hình bát giác dành cho trẻ nhỏ sống cùng ông bà chúng, cặp vợ chồng sẽ sinh hoạt tại ngôi nhà hình chữ nhật còn với những người độc thân sẽ sống trong nhà hình tròn.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Trầm trồ ngôi làng Tiébélé quý tộc tại châu Phi

Ảnh: Internet

Vào năm 2006, sau khi trưởng làng qua đời, người dân nơi đây dẫu không có ai lãnh đạo nhưng vẫn luôn nỗ lực gìn giữ nét văn hóa truyền thống độc đáo này. 6 năm sau, ngôi làng Tiébélé đã được Quỹ Di sản Thế giới đưa vào danh sách những di sản thế giới có khả năng bị đe dọa. Hoạt động du lịch tại làng vẫn luôn được đẩy mạnh nhằm tạo ra nguồn kinh tế ổn định cho dân địa phương đồng thời truyền bá nét đẹp của châu Phi đến với du khách khắp nơi trên thế giới.

@el_urbanista

Du lịch tới châu Phi, khách tham quan đừng bỏ qua vẻ đẹp đặc sắc của ngôi làng Tiébélé. Bạn hãy dành vài ngày tại đây để tận hưởng không gian văn hóa vô cùng ấn tượng. Tiébélé là hiện thân của vẻ đẹp yên bình của tự nhiên cách xa sự đông đúc, náo nhiệt của phố xá; là những kỷ niệm mãi không quên về người dân thân thiện, cởi mở và luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người xung quanh. Một lần đặt chân tới làng quý tộc bạn sẽ nhớ mãi lục địa đen, về đời sống yên bình của bộ tộc Kassena.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook