Trong veo hương vị cá ngần sông Đà

Là đặc sản hiếm có của vùng sông Đà, cá ngần mang lại cho những ai thưởng thức hương vị trong veo, ngọt mát, khi ăn dai dai mà không hề thấy vị tanh của cá.

Cá ngần là loài cá nổi tiếng và là đặc sản hiếm có của vùng sông Đà, bởi chỉ xuất hiện một mùa duy nhất, khoảng từ tháng 4 – tháng 5. Loài cá này còn được biết đến với tên gọi là cá thủy tinh bởi vẻ ngoài mềm như bún, trắng muốt như thủy tinh, chỉ có một vệt đen duy nhất là mắt. Chúng chỉ sống ở những vùng nước sạch trong tự nhiên chứ không thể nuôi nhốt như nhiều loài cá khác.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Trong veo hương vị cá ngần sông Đà

Cá ngần vào mùa bao giờ cũng ngon và béo nhất. Sau một khoảng thời gian dài của mùa Đông, từng đàn cá sẽ bời thành đàn để kiếm ăn. Thức ăn của chúng thường là vi tảo và các lớp phù du trôi nổi. Để có được mẻ cá ngần cũng rất khó bởi cứ thấy động là chúng rẻ nước, tản ra, thấy yên ắng mới tụ lại thành đàn. Do đó, chỉ có những người có kinh nghiệm, hiểu dược loài cá này mới có thể đánh bắt, và mỗi lần đánh bắt cũng chỉ được dăm ba cân. Do đó, cá ngần vốn hiếm nay lại càng hiếm hơn.

Cá khi ăn có vị ngọt mát của tự nhiên nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và xua tan mệt mỏi. Điểm đặc biệt của cá ngần là mặc dù cá tuy bé, mềm và không xương nhưng khi được nấu chín lại dai dai mà không hề nhũn nát.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Trong veo hương vị cá ngần sông Đà

Từ các ngần có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, nhậu bình dân cũng được mà ăn trong những bữa tiệc sang trọng cũng rất hợp lý. Món ăn phổ biến nhất từ cá ngần chính là chả cá ngần. Cá ngần cùng với thịt lợn băm nhuyễn, thì là, hành hoa, hành tím băm nhỏ cùng với một vài cái lá lốt, tất cả trộn đều với nhau, nêm nếm gia vị rồi viên miếng vừa ăn trước khi đem rán giòn.

Ngoài ra, cá ngần cũng được dung để nấu canh chua cho giải nhiệt cho những ngày hè nóng nực. Một số bà mẹ còn kỳ công tẩm ướp gia vị rồi chiên giòn giống như bim bim để làm đồ ăn vặt cho lũ trẻ ở nhà. Trong thời buổi hiện đại như bây giờ, nhiều gia đình có thói quen tích trữ cá ngần trong tủ lạnh để thích ăn lúc nào thì nấu luôn lúc đấy chứ không phải đợi đến mùa. Tuy nhiên, cứ mỗi lần vào mùa, người ta vẫn cứ mong ngóng để có được những mẻ cá tươi ngon.

Ảnh: Internet

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook