Từ món ăn dành cho người nghèo cho đến đặc sản nổi tiếng

Có thể bạn không tin nhưng có những đặc sản nổi tiếng, thậm chí là xa xỉ như tôm hùm lại từng là những món ăn dành riêng cho những người nghèo khó.

PAELLA

Paella là món cơm rang đặc sản mà bạn nên thử mỗi khi đặt chân đến đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp. Cơm được rang cùng với những nguyên liệu như các loại thịt, tôm, vẹm, đậu xanh, cà chua… với hương vị vô cùng hấp dẫn. Ban đầu, đây là món ăn dành riêng cho người nghèo. Những người nông dân và công dân tận dụng những nguyên liệu có sẵn hoặc rẻ, dễ tìm để nấu thành món cơm rang này. Chính vì vậy, nó còn được gọi là cơm trộn thập cẩm. Giờ đây, bạn có thể tìm thấy món ăn này ở khắp nơi trên khắp Tây Ban Nha, từ các quán ăn ven đường cho đến những nhà hàng sang trọng, với rất nhiều hương vị khác nhau.

TÔM HÙM

Tôm hùm, một trong những món ăn vô cùng đắt đỏ mà rất nhiều người muốn thưởng thức. Tuy nhiên, chắc hẳn bạn sẽ chưa từng nghĩ là món ăn này đã từng dành riêng cho người nghèo. Vào khoảng thế kỷ 16, tôm hùm được biết đến với cái tên là “gián biển”, với số lượng rất nhiều, nhiều đến mức mà người ra còn dùng nó để làm mồi câu cá, phân bón và bán cho người nghèo, nô lệ… Mãi sau này, khi món ăn này trở thành món tủ của nhiều người và được đưa vào nhiều nhà hàng, nhất là sau Thế chiến thứ 2 nổ ra, tôm hùm bỗng trở thành đặc sản với giá cả tăng vọt lên rất nhiều lần.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Từ món ăn dành cho người nghèo cho đến đặc sản nổi tiếng

PIZZA

Phiên bản đầu tiên của chiếc bánh pizza chỉ là một miếng bánh mì dẹt được thêm một chút hương vị như muối, mỡ hay phô mai ở bên trên. Đây là thức ăn phổ biến của người nghèo và được bán trên khắp đường phố Napoli. Chiếc bánh pizza đầu tiên có hình dáng và hương vị tương tự như ngày nay được làm vào năm 1889, để phục vụ riêng nữ hoàng Margherita Teresa Giovanni khi bà đến thăm Napoli. Chiếc bánh này bao gồm phô mai mozzarella, cà chua, lá húng quế và rất được nữ hoàng yêu thích. Sau đó chiếc bánh này được đặt theo tên của bà là pizza Margherita. Và từ đó món bánh này bắt đầu nổi tiếng, trở thành món ăn đưa ẩm thực Ý vươn tầm quốc tế.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Từ món ăn dành cho người nghèo cho đến đặc sản nổi tiếng

SPAGHETTI

Mỳ Ý lần đầu tiên được mang tới vùng Sicily của Ý vào khoảng thế kỉ 12. Và mãi đến 300 năm sau đó món ăn này mới đến được với người dân Napoli. Trong suốt nhiều thế kỉ, chỉ có người giàu mới được ăn mỳ Ý vào những dịp đặc biệt còn với người nghèo thì việc thưởng thức nó là một đặc ân hiếm hoi trong đời. Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi vào thế kỉ 17, khi mỳ Ý hạ giá không ngừng và trở thành món ăn đường phố phổ biến. Napoli nhờ điều kiện tự nhiên với nguồn nguyên liệu phong phú đã trở thành nơi chế biến và thưởng thức mỳ Ý nổi tiếng. Những người nghèo ở Napoli do đó rất mê mẩn món mỳ Ý. Đặc biệt, người dân ở đây không ăn bằng nĩa như bây giờ mà chủ yếu dùng tay bốc ăn, mì được nuốt dứt khoát trong một lần duy nhất sao cho không bị đứt. Nhiều du khách cảm thấy thú vị và cho tiền những người nghèo để được xem màn biểu diễn đầy kịch tính đó. Cũng vì điều đó, những người nghèo ăn mì Ý ở Napoli ngày càng nhiều lên.

SUSHI

Để trở thành biểu tượng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản, sushi từng là một món ăn quen thuộc của những người dân nghèo khó miền biển của quốc gia xinh đẹp này. Ngày đó, món ăn đặc sản này vốn được làm ra như một cách thức để bảo quản cá. Cá và các loại hải sản khác đặt trong cơm sẽ được giữ lâu hơn nhờ quá trình lên men gạo. Người ta gói thành từng gói nhỏ vừa ăn để bán với giá rẻ, do đó, có rất nhiều người nghèo đến mua. Mãi đến thế kỷ 17, người dân nơi đây bắt mới đầu sử dụng rượu sake hoặc giấm để thay thế cơm, khiến cho các nguyên liệu gói trong món sushi đều có thể ăn được. Mọi người bắt đầu sự dụng nhiều hơn và đến sau Thế chiến thứ 2, giá sushi tăng vọt và ngày càng có nhiều loại sushi được chế biến tinh tế.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Từ món ăn dành cho người nghèo cho đến đặc sản nổi tiếng

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook