Tuổi thanh xuân hóa mây trời Mù Cang Chải

Tuổi thanh xuân trôi qua rất vội, cuộc đời vần vũ xoay vòng, còn những xúc cảm ngọt ngào nơi miền đất Mù Cang Chải, Yên Bái thì vẫn theo mãi trên mỗi bước tôi đi, như một giấc mơ đẹp lấp lánh ánh vàng của nắng, của dải lụa đan kết từ lúa, của hơi gió đại ngàn nồng nàn…

Tôi từng nghe đâu đó rằng, tuổi thanh xuân tựa như một cơn mưa rào, dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì ướt mưa thì vẫn muốn đắm chìm trong cơn mưa ấy thêm một lần nữa. Tuổi trẻ của chúng tôi gắn liền với những chuyến đi, ngủ cùng sao trời, vi vu theo vũ điệu từ gió, và mùa thu Mù Cang Chải là nơi ghi dấu ấn thanh xuân đẹp nhất.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Giấc mơ tuổi thanh xuân hóa mây trời Mù Cang Chải

Nếu đã đến Mù Cang Chải thì tôi tin, ai rồi cũng sẽ yêu những điều mộc mạc, giản dị trong từng hơi thở nơi đây. Cái chất “lành như đất” ấy đến từ những bậc thang của ruộng lúa vàng ươm như rót mật, của nắng hòa vào gió khẽ khàng thổi qua kẽ lá, của những mái lợp còn ngổn ngang treo đầy bắp ngô, rồi những người dân thân thiện và ánh nhìn ngây thơ của những đứa trẻ dân tộc H’mông.

Mù Cang Chải chẳng nhiều địa điểm nổi tiếng, chỉ có bạt ngàn những ruộng bậc thang, rồi tít tắp rừng cây hiển hiện mãi cùng năm tháng. Khoảnh khắc thả hồn mình ra để yêu thêm một chút, nhớ thêm một chút khung cảnh bình yên nơi đây, bất chợt con người ta lưu luyến, vấn vương, như Chế Lan Viên từng thốt lên “khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”. Nếu đầu óc bạn trống rỗng, trái tim bạn thờ ơ khi sống giữa một thành phố xô bồ, nhộn nhịp, thì hãy thử một lần ngược lên Tây Bắc, nơi con người gắn kết với thiên nhiên như máu thịt, bạn sẽ có những cung bậc cảm xúc rất khác.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Giấc mơ tuổi thanh xuân hóa mây trời Mù Cang Chải

Tôi mến những điều giản dị, mà Mù Cang Chải thì có thừa điều đó. Giống như việc bạn lỡ thương thầm nhớ trộm một nơi nào đó vốn chẳng cần bất cứ lý do nào cả. Bởi đôi khi tình cảm đến từ những gì nhẹ nhàng, đơn thuần nhất mà thôi. Thử một lần đứng trên đồi Mâm Xôi, đưa tay lùa khẽ những bông lúa còn đọng sương mai, cảm nhận cơn gió mùa thu miên man khắp da thịt, mọi áp lực chẳng còn tồn tại, chỉ mình tôi giữa đất trời bao la.

Giấc mơ tuổi thanh xuân cũng nhẹ nhàng như nắng Mù Cang Chải mùa thu. Thứ ánh nắng dịu êm như kết tụ hết tinh túy đất trời, soi chiếu xuống nhân gian tất thảy ngọt ngào. Nắng vàng ươm khắp lối, bạn sẽ cảm nhận như đi lạc vào một chốn nào đó, tách biệt khỏi sự ồn ào của phố thị, để còn lại an yên mà thôi.

Mù Cang Chải là bức tranh thu êm đềm nhất với tôi, với bạn và với bất kỳ ai trong cuộc đời này. Những dấu ấn sâu đậm nhất sẽ gửi lại cùng với mây trời, theo gió hoang hoải đi rong suốt năm dài tháng rộng về sau.

Có thể người mà bạn đồng hành hôm nay sẽ không thể bên bạn mãi trên những chặng đường tương lai. Đừng ngần ngại nếu một người bạn thân thiết rủ rê “đi Mù Cang Chải đi”. Thanh xuân sẽ đẹp hơn nếu bạn biết vun đắp, tô vẽ thêm sắc màu tươi thắm vào bức tranh đó. Tin tôi đi, Mù Cang Chải sẽ khiến bạn trân quý những điều nhỏ bé, giản dị giữa cuộc sống vốn đã đủ tranh đua, toan tính…

Thi Thi | Wanderlust Tips | Cinet 

 

Bình luận Facebook