Uber và taxi truyền thống: Lựa chọn nào rẻ?

Sự ra đời của loại hình taxi công nghệ như Uber đã tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt đối với các hãng taxi truyền thống bởi tính năng tiện lợi và mức giá “hạt rẻ”. Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng ở một số nơi trên thế giới, taxi truyền thống lại có cước phí “mềm” hơn hẳn so với loại phương tiện kiểu mới này.

Nhiều người nghĩ rằng, nếu muốn di chuyển từ địa danh này đến một điểm đến khác trong thành phố thì ứng dụng taxi công nghệ chính là lựa chọn hoàn hảo thay thế cho taxi truyền thống. Là ứng dụng đặt xe trực tuyến lớn nhất thế giới, Uber thu hút hàng tỷ người dùng bởi dịch vụ chất lượng, thời gian linh hoạt, nhanh chóng và mức giá cạnh tranh. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải lúc nào và ở đâu công nghệ cũng là lựa chọn rẻ và tốt nhất.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Uber và taxi truyền thống: Lựa chọn nào rẻ?

Tại thành phố Riyadh, thủ đô của Ả Rập Xê Út, ứng dụng Uber rất phổ biến trong đời sống đến mức còn có một tính năng đặc biệt cho phép các tài xế nữ tại quốc gia này được ưu tiên lựa chọn khách hàng là nữ. Mặc dù vậy, taxi truyền thống ở đây lại có mức giá rẻ hơn nhiều, bạn có thể tiết kiệm được khoảng 4,15USD/km khi lựa chọn phương tiện này. Tại thành phố New York hiện đại, di chuyển bằng những chiếc taxi màu vàng truyền thống cũng chỉ có giá khoảng 0,55USD/km. Còn tại Milan, taxi cũng có giá thấp hơn 1,06 USD/km so với việc sử dụng xe công nghệ Uber.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Uber và taxi truyền thống: Lựa chọn nào rẻ?

Một khảo sát do Globehunters đưa ra nhằm so sánh sự chênh lệch giá cả giữa loại hình taxi truyền thống và Uber tại 55 thành phố hút khách du lịch nhất trên thế giới. Theo đó, các thành phố lớn như Lisbon, Porto, Madrid và Seoul có giá cước taxi truyền thống rẻ hơn so với đặt xe trực tuyến. Ngoài ra, cũng có 11 thành phố có dịch vụ taxi rẻ hơn ứng dụng công nghệ Uber. Ở Athens và Istanbul, hai loại hình phương tiện này có mức giá ngang nhau. Tuy nhiên, nếu bạn đặt xe trên ứng dụng di chuyển công nghệ tại Cancun sẽ tiết kiệm được 1,64 USD/km; Amsterdam là 1,33 USD/ km, Munich là 1,16 USD; Toronto là 0,94 USD; ở Sydney là 0,54 USD và ở Los Angeles rẻ hơn 0,45 USD/km.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Uber và taxi truyền thống: Lựa chọn nào rẻ?
Ảnh: Lonely Planet

Giá cước Uber ở Luân Đôn cũng rẻ hơn so với loại taxi thông thường khoảng 1,28 USD/km. Tuy nhiên, cơ quan chức năng ở đây tuyên bố không gia hạn giấy phép hoạt động cho Uber, tạo nên mối lo ngại cho sự phát triển của mô hình dịch vụ vận tải này.

Vậy nên mỗi lần đặt chân tới một thành phố khác nhau trên thế giới, bạn hãy tìm hiểu và cân nhắc lựa chọn loại hình phương tiện đi lại sao cho phù hợp nhé!

Lonely Planet | Wanderlust Tips

Bình luận Facebook