Úc: Đại thảm họa cháy rừng thiêu rụi gần nửa tỷ sinh vật

Nước Úc đang trải qua những ngày khủng khiếp nhất khi các đám cháy vẫn chưa có dấu hiệu biến mất sau khi đã phá hủy biết bao ngôi nhà, cánh đồng, thiêu rụi cả trăm triệu sinh vật sống. Những đám cháy tại Úc thật sự đang khiến cả thế giới bàng hoàng.

Cháy rừng tại Úc đã âm ỉ diễn ra từ tháng 10/2019 cho đến nay đã 3 tháng nhưng người dân Úc vẫn chưa thấy lối thoát khỏi đại thảm họa này. Vụ cháy hiện có quy mô lớn chưa từng thấy đang lan nhanh tới khắp mọi tiểu bang thuộc nước Úc, nhưng nặng nề nhất phải kể đến New South Wales và Victoria.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Đại thảm họa cháy rừng thiêu rụi gần nửa tỷ sinh vật

Chỉ tính riêng bang New South Wales đã có tới khoảng 480 triệu cá thể động vật đã bị thiêu rụi bởi các đám cháy rừng nghiêm trọng tại Úc. Đặc biệt, theo thống kê có tới 8.000 con gấu koala – loài vật vốn cần được bảo tồn, đã chết trong đau đớn giữa biển lửa đỏ rực. Sự biến mất quá nhanh của loài vật dễ thương này đang chứng minh rằng: gấu koala và cả các loài sinh vật khác đang gặp đe dọa trầm trọng sau vụ cháy tại Úc này.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Úc: Đại thảm họa cháy rừng thiêu rụi gần nửa tỷ sinh vật

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Úc: Đại thảm họa cháy rừng thiêu rụi gần nửa tỷ sinh vật

Bên cạnh gần nửa tỷ sinh vật bị thiêu rụi, thảm họa cháy tại Úc còn khiến hàng ngàn gia đình phải chứng kiến ngôi nhà của họ bốc cháy trước mắt, hàng trăm người đã mất tích và cả những người đã không qua khỏi. Tại thành phố lớn như Sydney, Melbourne dù không cháy lớn như các tiểu bang khác nhưng từng lớp khói đen cũng bao phủ khắp chốn, khiến chỉ số chất lượng không khí của nơi đây vượt 20 lần mức độc hại thông thường.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Đại thảm họa cháy rừng thiêu rụi gần nửa tỷ sinh vật

Nguyên nhân dẫn đến đại thảm họa cháy tại Úc vẫn là một câu hỏi khó trả lời bởi đất nước này vẫn thường xuyên xảy ra cháy rừng, thậm chí đây còn là điều cần thiết bởi nó làm tăng độ màu mỡ cho đất đai. Cũng có nhiều lý do khẳng định rằng việc trái đất nóng lên cũng là nguyên nhân khiến cháy rừng tại Úc vượt tầm kiểm soát của con người. Năm 2019 vừa qua, quốc gia này đã hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục khi nhiệt độ trung bình đã tăng lên 1,5oC.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Úc: Đại thảm họa cháy rừng thiêu rụi gần nửa tỷ sinh vật
Ngườn ảnh: Internet

Nhiều khả năng, những đám cháy khổng lồ tại Úc vẫn sẽ tiếp tục lan rộng khi quốc gia này mới chỉ trải qua tháng hè nắng nóng đầu tiên của năm. Trước tình hình nguy cấp, chính phủ Úc đã yêu cầu người dân sơ tán khỏi vùng nguy hiểm, kêu gọi sự hỗ trợ từ Mỹ, Canada và New Zealand để ngăn chặn ngọn lửa tiếp tục lan rộng gây thiệt hại nặng nề hơn.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook