Văn hóa Pháp: Những chuẩn mực trên bàn ăn

Với người Pháp, sự tinh tế và sành điệu trong phong cách ăn uống là cả một nghệ thuật. Hãy cùng Wanderlust Tips thử tới Pháp và tìm hiểu những chuẩn mực trên bàn ăn trong văn hóa ẩm thực danh tiếng của họ nhé!

CHUẨN MỰC DÙNG KHĂN ĂN

Tạp chí Du lịch Wanderlust tips - Văn hóa trên bàn ăn

Trong bữa ăn thân mật giữa bạn bè hoặc gia đình, khăn ăn là thứ không thế thiếu trên bàn của người Pháp. Vị trí đặt khăn ăn của người Pháp trong mỗi tình huống cũng cần tuân theo một quy tắc nhất định. Khăn ăn được đặt với góc xếp hướng về phía người ngồi, sau đó mới được mở dần ra. Nếu có việc phải rời đi giữa buổi, người Pháp sẽ đặt khăn ăn xuống ghế ngồi, đến khi bữa ăn kết thúc khăn sẽ được đặt bên phải đĩa. Những điều cấm kỵ trong văn hóa Pháp khi ăn uống là không để mở khăn ăn hay dùng chúng để lau mặt, đối với họ khăn ăn chỉ để thấm miệng trong những bữa ăn.

VĂN HÓA UỐNG RƯỢU TRONG BỮA ĂN TẠI PHÁP

Tạp chí Du lịch Wanderlust tips - Văn hóa trên bàn ăn

Người Pháp rất sành điệu trong việc kết hợp các món ăn với rượu, chẳng hạn như Bordeaux thường dùng kèm với thịt đỏ, vang trắng đi cùng các loại hải sản đa dạng, tùy theo loại thịt mà dùng rượu với nồng độ khác nhau. Người Pháp thường dùng champagne để khai vị trong tất cả buổi tiệc. Họ rất coi trọng hương vị của rượu trong bữa ăn của mình và sẽ không bao giờ rời bàn với ly rượu còn đầy hoặc còn phân nửa. Ngoài ra, họ còn có thể dùng những loại rượu ngọt để tráng miệng như dòng Porto. Hình ảnh ly rượu vang trên bàn ăn đã trở thành văn hóa ẩm thực Pháp đặc trưng.

THỨ TỰ DÙNG DAO, DĨA, MUỖNG VÀ LY

Tạp chí Du lịch Wanderlust tips - Văn hóa trên bàn ăn

Trong bàn tiệc theo phong cách văn hóa Pháp, các đồ dùng như: dao, dĩa, muỗng, ly sẽ được sắp sẵn đầy đủ cho từng món ăn. Người Pháp sẽ sử dụng chúng theo thứ tự từ ngoài vào trong và sau khi ăn xong, họ sẽ đặt chúng trở lại vị trí ban đầu. Một điều trong văn hóa ẩm thực Pháp thực khách cần lưu ý là tránh để dao, dĩa, muống đã dùng chạm xuống mặt bàn cũng như giữ chúng trên tay sau khi đưa thức ăn vào miệng. Điều đó thể hiện sự tinh tế của người Pháp khi dùng bữa.

VĂN HÓA TRONG CÁCH ĂN CỦA NGƯỜI PHÁP

Tạp chí Du lịch Wanderlust tips - Văn hóa trên bàn ăn
Ảnh: Internet

Trong văn hóa Pháp, mọi người chỉ bắt đầu thưởng thức sau khi bàn ăn đã sẵn sàng cho tất cả mọi người. Khi ăn, họ luôn ngồi thẳng lưng thể hiện phong thái đặc trưng của người Pháp. Cách nhai thức ăn của người Pháp cũng rất thanh lịch và tinh tế, và điều quan trọng nhất là khi nhai sẽ mím miệng và tuyệt đối không nhai và mở miệng cùng một lúc, như thế sẽ được cho là mất lịch sự. Đầu tiên họ sẽ dùng món khai vị, người ta thường gọi là Canape nhâm nhi cùng với champagne và trò chuyện trước khi ngồi vào bàn và yêu cầu được phục vụ món súp, rồi đến món salad và sau đó là món kem sorbet để cân bằng lại trạng thái vị giác lúc ban đầu trước khi bước vào món chính. Nếu là người Pháp, chắc chắn họ sẽ không bao giờ yêu cầu phục vụ những món thịt hoặc hải sản chung với những món ăn trên. Sau khi thưởng thức xong món tráng miệng sẽ kết thúc bằng một ly rượu để làm cho hương vị của một bữa tối thêm nồng ấm.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook