Về miền Tây nếm vị trái cây độc lạ

0
(0)

Nói đến trái cây ở Việt Nam, ta không thể nào bỏ qua những loại hoa quả đặc trưng, vừa lạ mắt, lạ tai mà còn lạ miệng ở miền Tây. Cùng Wanderlust Tips lênh đênh trên dòng Cửu Long về miền Tây để khám phá những loại hoa quả độc đáo của xứ này!

TRÁI GÁO

Trái gáo là ký ức tuổi thơ của những đứa trẻ miền Tây mỗi mùa nước nổi. Cây gáo hay còn gọi là cây thiên ngân, cao tới 35m. Trái gáo có nhiều loại nhưng dễ tìm thấy nhất là gáo trắng, gáo vàng và gáo tròn. Trái gáo khi còn sống ăn hơi chát nhưng khi chín hẳn lại có vị chua ngọt cực đã miệng. Người miền Tây còn có món cá kho với gáo hết sức đặc sắc.

Trái gáo tròn còn có công dụng làm thuốc, thường sử dụng để chữa xơ gan cổ trướng hay chống nhiễm trùng vết thương.

MÍT KHÔNG HẠT

Trái mít là loại hoa quả nhiệt đới nổi tiếng ở Việt Nam nhưng mít không hạt có lẽ đến ngay cả người dân nước ta cũng còn lạ lẫm. Mít không hạt là một loại quả độc lạ ở miền Tây, hình dáng bên ngoài giống như trái mít bình thường nhưng bên trong lại chỉ có phần cơm mít. Khi chín cơm dày, đặc ruột, xơ rất ngọt. Đặc biệt trái mít này không có mủ, cùi nhỏ và rất ngon miệng.

VÚ SỮA VÀNG

Về miền Tây, bạn sẽ có dịp thử trái vú sữa vàng lạ mắt và lạ miệng. Được bao phủ bởi lớp áo vàng ươm như màu lúa chín, chỉ thoạt nhìn thôi, trái vú sữa này đã hớp hồn biết bao người. Khi cắt ra để lộ phần thịt màu trắng có vị ngọt thanh rất hấp dẫn. Vú sữa vàng được trồng phổ biến và ra quả quanh năm, nếu như không phải ở miền Tây, bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền khá đắt đỏ để thưởng thức trái cây lạ lẫm này.

NHÃN TÍM

Nhãn tím sinh trưởng trên đất phù sa hoặc đất cồn, vì vậy bạn chỉ có thể tìm thấy loại quả đặc biệt này ở các tỉnh miền Tây. Nhãn tím có thịt dày hơn nhãn thông thường rất nhiều lần, ngọt thanh và đặc biệt hấp dẫn bởi màu tím nổi bật. Loại trái cây này được trồng phổ biến ở miền Tây, các cây nhãn chín sẽ cho ra những chùm nhãn xum xuê.

TRÁI Ô MÔI

Trái ô môi là ký ức tuổi thơ của nhiều người miền Tây. Trái ô môi có hai đường gân chạy dài từ đầu trái cho đến cuống trái. Vỏ trái màu đen nhánh thường hơi xù xì, khi ăn người ta thường phải chặt ra từng khúc để dễ dàng lấy hạt bên trong. Trái ô môi ngon nhất là chấm thêm muối ớt, để vị ngọt đặc trưng quyện hòa cùng chút cay cay, mặn mặn.

Ở miền Tây, người ta còn dùng phần hạt từ trái ô môi để làm thành món chè hấp dẫn, có vị bùi béo chỉ ăn một lần là nhớ cả đời.

TRÁI CÁM

Khác với những loại trái cây được trồng quy củ, trái cám lại thường mọc hoang ở những nơi gần sông nước. Quả cám rất nhiều mủ, có lớp vỏ màu nâu sần, khi bóc ra thấy lớp mềm xốp như cùi bưởi. Người ta còn gọi trái cám là trái cá vì lớp vỏ như được bao phủ bởi lớp vảy. Trái cam khi ăn vào có vị ngọt mát như khi ăn củ sắn hay bọng dừa.

Ảnh: Tuyen TK, Internet

Wanderlust Tips | Cinet

Bài viết này có hữu ích?

Để lại đánh giá của bạn!

Đánh giá 0 / 5. Số lượt: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.