Về Tuyên Quang nhớ thưởng thức bánh gai Chiêm Hóa

Nếu có dịp du lịch Tuyên Quang, bạn đừng quên thưởng thức món bánh gai Chiêm Hóa thơm ngon nức tiếng. Để rồi khi rời chân đi, hương vị ấy vẫn còn lưu luyến mãi không thôi.

Có người nói rằng chính món bánh gai Chiêm Hóa đã làm nên nét đặc sắc trong ẩm thực Tuyên Quang. Để làm nên món ăn này phải trải qua khá nhiều công đoạn và đòi hỏi người chế biến kỳ công, cẩn thận ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu. Bánh được làm từ các nguyên liệu như gạo, thịt, nhân đỗ, lá gai…

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Về Tuyên Quang nhớ thưởng thức bánh gai Chiêm Hóa

Gạo nếp nhất định phải là loại nếp cái hoa vàng, hạt tròn mẩy. Phần nhân đậu xanh và thịt bên trong luôn đảm bảo hương vị thơm ngon, tươi ngọt và tốt cho sức khỏe. Còn lá chuối gói bánh phải sạch sẽ và phơi khô dưới nắng vàng.

Đúng như tên gọi, nguyên liệu chính của món đặc sản nổi tiếng này là lá gai. Khi chọn lá gai cần phải đảm bảo lá không non nhưng cũng không quá già. Sau khi hái lá gai về thì cho vào nước đun lên và lọc bỏ xơ, rồi mang phơi khô và tiếp tục nấu nhừ cùng với đường. Tiếp theo, tiến hành giã nhuyễn cùng với bột nếp.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Về Tuyên Quang nhớ thưởng thức bánh gai Chiêm Hóa

Còn phần nhân bánh người ta dùng đậu xanh trộn cùng thịt mỡ tẩm ướp gia vị. Ngoài ra người chế biến cũng cho thêm dừa để món ăn bùi và có hương vị thơm ngon hơn. Bên ngoài bánh còn có thêm một lớp vừng thơm bùi tạo nên hương vị riêng biệt cho món bánh gai Chiêm Hóa nổi danh.

Sau khi đã giã nhuyễn gạo, người ta sẽ đem gạo trộn lẫn với đường phèn và lá gai. Người chế biến cần phải giã cho tới khi các nguyên liệu này dính quyện vào nhau và tạo thành thứ bột hỗn hợp đồng nhất có màu sẫm đen. Sau khi hoàn tất các công đoạn thì tiến hành cho bánh vào nồi để hấp trong khoảng 2 giờ đồng hồ là bánh chín mềm.

Tạp chí Du lich

Cũng giống như các món bánh gai khác, bánh gai tại Chiêm Hóa cũng có màu đen đặc trưng, khi ăn sẽ có vị ngọt thanh của lá gai và vị bùi bùi, ngọt ngọt của đường phèn và nhân đậu. Đặc biệt, phần nhân còn có thêm thịt mỡ nên khi ăn sẽ ngậy lên vị ngon khác lạ. Tất cả đã tạo nên một hương vị rất đặc biệt cho món bánh gai Chiêm Hóa đặc sản Tuyên Quang này.

Đến Tuyên Quang và nếm thử món bánh gai Chiêm Hóa bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được hương vị thơm ngon nồng nàn trong khoang miệng, dư âm đọng lại sẽ khiến bạn muốn quay lại đây thêm nhiều lần sau đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua bánh gai mang về làm quà tặng người thân, bạn bè để nhớ nhiều hơn về miền đất Tuyên Quang tươi đẹp.

Wanderlust Tips | Cinet 

Bình luận Facebook