Về Vạn Phúc ngắm nhìn “áo lụa Hà Đông”

“Áo lụa Hà Đông”, một bộ phim của đạo diễn Lưu Huỳnh được khán giả đón nhận đông đảo khi công chiếu năm 2006 và cũng là tên một sản phẩm nổi tiếng ở làng Vạn Phúc, làng có truyền thống trên 1000 năm dệt lụa. Ngày nay làng vừa là nơi tham quan du lịch cũng là nơi mua sắm hấp dẫn các sản phẩm về lụa.

THÔNG TIN DU LỊCH VẠN PHÚC

Làng lụa Vạn Phúc hay còn gọi là làng lụa Hà Đông thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội. Làng trước đây có tên là Vạn Bảo, đến cuối thế kỉ 19, do kiêng húy tên vua Thành Thái là Bảo Lân nên làng đổi tên thành Vạn Phúc.

Làng có truyền thống dệt lụa trên 1000 năm và được nhận danh hiệu là làng dệt lụa tơ tằm lâu nhất còn hoạt động đến ngày nay. Lụa Vạn Phúc từng được chọn may quốc phục dưới các đời vua nhà Nguyễn, thời vua Khải Định đến thời vua Bảo Đại đều sai sứ thần đến nơi đây để mua sa, gấm đem về dùng.

Những năm 30 của thế kỉ trước, người Pháp mang lụa Vạn Phúc về Paris và đem đi tham dự các hội chợ quốc tế, tại các hội chợ, chất lượng lụa Vạn Phúc được đánh giá là tinh xảo bậc nhất Đông Dương lúc bấy giờ.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Về Vạn Phúc ngắm nhìn "áo lụa Hà Đông"

Ngày nay, làng lụa Vạn Phúc đã được quy hoạch trở thành nơi tham quan của các du khách trong và ngoài nước tìm hiểu về một làng nghề truyền thống lâu đời ở Hà Nội.

 

THỜI ĐIỂM DU LỊCH

Bạn có thể ghé thăm làng lụa Vạn Phúc quanh năm, tuy nhiên nếu muốn chiêm ngưỡng khung cảnh nhộn nhịp và những màu sắc rực rỡ nhất thì có thể tham khảo một số thời điểm mà Wanderlust Tips gợi ý sau:

  • Lễ hội xuân làng lụa Vạn Phúc, diễn ra từ ngày 15/2-17/2 ( tức ngày 11-13 âm lịch tháng giêng). Vào thời điểm này khi ghé thăm làng, bạn không chỉ được ngắm nhìn những con đường phố lụa mà còn được tham gia những hoạt động phong phú như: Lễ rước Thành Hoàng làng, biểu diễn nghệ thuật, mừng thọ các cụ cao niên, trò chơi dân gian…
  • Tuần lễ Văn hóa – Du Lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc, tuần lễ này sẽ được tổ chức vào tháng 11 hàng năm, tùy theo sự sắp xếp của ban tổ chức mà tuần lễ sẽ diễn ra trong những ngày khác nhau của tháng. Năm 2018, tuần lễ được tổ chức từ ngày 8 – 17/11/2018, vì vậy nếu có ý định ghé thăm làng vào tháng 11, bạn hãy theo dõi các phương tiện truyền thông đưa tin về tuần lễ để không bỏ lỡ những điều thú vị ở đây.
  • Phố đi bộ ban đêm ở làng lụa Vạn Phúc từ 16h – 23h hàng ngày. Trái với không gian ngập nắng ban ngày, khi màn đêm buông xuống, làng lụa mang vẻ đẹp lung linh bởi muôn vàn ánh đèn.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Về Vạn Phúc ngắm nhìn "áo lụa Hà Đông"

 

 

DI CHUYỂN

Làng lụa Vạn Phúc chỉ cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 10km, vì vậy việc di chuyển khá đơn giản và thuận tiện. Bạn có thể đi bằng xe buýt, xe máy hoặc ô tô.

Xe buýt: các tuyến xe 19, 57, 89, 22C đều đi qua làng Vạn Phúc, từ trạm xe buýt bạn đi bộ khoảng 200m là bắt đầu bước vào một thế giới của lụa.

Xe máy và ô tô: Đường đến làng rất rộng và đẹp, bản đồ trực tuyến dễ dàng định vị, vì vậy bạn có thể tự tin di chuyển bằng hai phương tiện này. Khi đi tới cổng làng, sẽ có những người bảo vệ hướng dẫn chỗ để xe cho đúng quy định.

KHÁM PHÁ LÀNG LỤA VẠN PHÚC

Chùa Vạn Phúc

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Về Vạn Phúc ngắm nhìn "áo lụa Hà Đông"

Bước qua cổng làng, chùa Vạn Phúc nằm bên tay trái. Chùa rất yên tĩnh và trang nghiêm, mang đậm phong cách kiến trúc của một ngôi chùa Bắc Bộ. Đây cũng là nơi đầu tiên mà dân làng tập hợp để diễn ra những cuộc đấu tranh kháng chiến chống Pháp. Dọc đường vào chùa bạn sẽ có các dãy ghế đá để nghỉ chân. Các cây cầu nhỏ dẫn vào gian chính của chùa hay dẫn tới nơi đặt tượng Phật Bồ Tát đều rất hấp dẫn du khách chụp ảnh lưu giữ khoảnh khắc.

Chợ lụa Vạn Phúc

Chợ lụa Vạn Phúc là những con đường trải dài được lợp phía trên bởi những chiếc ô đủ màu sắc. Đi về phía cuối mỗi con đường, bạn sẽ thấy các cơ sở dệt lụa và  bạn có thể đứng nhìn và trò chuyện với người dân.

Chợ lụa không ồn ào mà ngược lại rất trầm và yên tĩnh, chợ chỉ bán toàn lụa và các sản phẩm từ lụa nên khi tham quan bạn sẽ có cảm giác chợ mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, trang nhã.

tạp chí wanderlust tips tìm về "áo lụa Hà Đông"

Các mô hình dệt lụa từ ngày xưa, các tác phẩm nhiếp ảnh về làng Vạn Phúc và các loại lụa của làng cũng được trưng bày ở trong chợ mà bạn đừng nên bỏ qua khi dạo quanh chợ.

Wanderlust Tips | Cinet

 

Bình luận Facebook